Làm thế nào để dạy con đạp xe đạp chỉ trong 9 phút?3

Làm nào để dạy con đạp xe đạp chỉ trong 9 phút

Bài viết dưới đây là kinh nghiệm của 1 cặp vợ chồng trong quá trình hướng dẫn trẻ tập đi xe đạp.
Chúng tôi đã phải mất đến 2 năm để dạy cho bé đầu tiên của cách đi xe đạp (không hề cường điệu), phải mất 2 giờ để dạy bé thứ hai cách đi xe đạp và chỉ phải mất 9 phút để dạy đứa con thứ ba cách đi xe đạp. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về Làm thế nào để dạy con đạp xe đạp chỉ trong 9 phút?

Câu chuyện dạy con đạp xe trong 9 phút

Hai đứa con đầu của chúng tôi được mua xe đạp ba bánh vào Giáng sinh, khi chúng lên 5 tuổi và 3 tuổi. Ngay sau đó, chúng đã vô cùng vui mừng và háo hức, liên tục đi xe khắp nơi, ở bất cứ đâu chúng có thể đi. Chúng tôi sẽ để bé đi xe đạp bánh trong vòng vài tháng, và khi mùa xuân đến cũng là lúc chúng tôi tháo bánh phụ và bắt đầu tập di xe cho các bé.Trong hai lần đầu tiên, chúng tôi và các con đã có một cuộc chiến thật sự. Đó quả thật là một cơn ác mộng. Những đứa trẻ thì chạy trốn không ngừng, chúng tôi phải giữ xe đạp hàng giờ, rồi thử để chúng tự đi, thậm chí có những lúc còn phải đánh con, các con thì khóc, mất niềm tin vào việc đạp xe đạp, … Cứ tiếp tục như vậy, cho đến khi chúng tôi hoàn toàn bất lực. Mọi thứ cứ diễn ra như tôi đã kể, lặp lại ngày qua ngày. Dẫn đến sự chán nản tột cùng.

Tôi đã rất tuyệt vọng, tôi đã thử google thử tìm kiếm những từ khóa như “làm thế nào để dạy trẻ đi xe đạp?”, “làm thế nào để trẻ biết đi xe đạp nhanh nhất”,… Tôi đã áp dụng mọi cách có thể, nhưng không hề có hiệu quả. Ngoài ra, tôi đã thử hỏi bạn bè về cách mà họ đã áp dụng với con của họ, nhưng dường như những điều đó cũng không thích hợp với con tôi. Cuối cùng, tôi đã phải lắp bánh phụ trở lại và chờ đợi cho đến khi con thực sự sẵn sàng.

Tham khảo  Tuổi thọ của xe đạp điện

Làm thế nào để dạy con đạp xe đạp chỉ trong 9 phút?

Hướng dẫn trẻ em tập đi xe đạp

Nhưng thật không may, điều tương tự đã xảy ra vào năm sau. Kết quả là chúng tôi vẫn phải lắp bánh phụ trở lại.

Sau đó, khi con được 7 tuổi – học lớp 2, chúng tôi biết rằng nếu con không biết đạp xe  đạp trẻ em trong năm nay, thì sau này mọi thứ sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Càng lớn, trẻ sẽ càng thấy đau hơn khi ngã.

Tham khảo thêm:

Điều đầu tiên chúng tôi làm là chọn một địa điểm phù hợp. Sau khi tìm hiểu, tôi nhận ra rằng bãi đậu xe đạp trẻ em – đường nhựa, phẳng và rộng chính là một nơi lý tưởng để con tập xe. Khi đó, con sẽ không phải lo lắng về việc cân bằng giữa hai dải cỏ và anh có thể tập trung nhiều hơn vào việc giữ xe đạp trẻ em cân bằng. Sau hơn 1 ngày luyện tập vất vả, cuối cùng bé đã có thể đi.

Ngày hôm sau, tôi đã ngay lập tức tháo bánh xe đạp trẻ em của đứa con gái 5 tuổi, và bắt đầu tập ngay cho bé. Tôi tự hứa rằng sẽ không mắc phải những sai lầm khi dạy con trai đầu. Chỉ sau hai giờ, một vài lần ngã, con bé đã có thể đi được xe. Tôi đã không thể kìm lại sự vui sướng và tự hỏi rằng tại sao tôi mất những 2 năm để dạy bé đầu đạp xe, mà chỉ mất có 2 tiếng để dạy bé thứ hai?

Tuy nhiên, 2 tiếng vẫn chưa phải là một mốc thời gian thực sự mang tính đột phá. Đối với bé thứ ba, chúng tôi chỉ mất 9 phút để bé có thể đi xe đạp.

Làm thế nào để dạy con đạp xe đạp chỉ trong 9 phút?2

Trẻ em tập đi xe đạp

Bé là một người khá thận trọng. Bé không leo trèo, không bơi lội, việc đạp xe ba bánh cũng không khiến bé hứng thú. Vào sinh nhật 3 tuổi, chúng tôi đã mua cho bé một chiếc xe cân bằng (loại xe đạp không có bàn đạp và phanh). Và thật đáng ngạc nhiên là bé rất thích món quà. Sau một thời gian sử dụng xe đạp trẻ em đạp cân bằng, chúng tôi quyết định đã đến lúc tập xe đạp cho bé.

Tham khảo  Xe đạp ba bánh tốt nhất năm 2019

Lần này, thay vì tùy tiện chọn một chiếc xe đạp trẻ em đạp trẻ em, chúng tôi đã lựa chọn một chiếc xe đạp phù hợp với kích thước của bé.

Đầu tiên, chúng tôi chỉ mất một vài phút để bé làm quen với bàn đạp và phanh, chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng tập đi trên một chiếc xe đạp trẻ em đạp thực thụ.

Việc bắt đầu vẫn giống với hai bé trước. Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. Mẹ cầm máy ảnh, bố cúi gập người xuống và giữ xe đạp trẻ em cho một đứa trẻ 4 tuổi đang run rẩy cố gắng tìm ra cách làm cho bàn đạp hoạt động. Sau khi giữ xe đạp trẻ em cho bé khoảng 3-4 phút, chúng tôi đã khá ngạc nhiên khi bé để nghị rằng liệu bé có thể tự đạp xe một mình.

Và thật tuyệt vời! Bé đã có thể tự làm được! Đi trên một chiếc xe đạp trẻ em mà không cần tới bất cứ sự giúp đỡ nào từ bố mẹ! Không cần phải nói, chúng tôi hoàn toàn bị shock.
Đêm đó, chúng tôi đã về xem lại video. Thời gian chúng tôi bắt đầu xuống vỉa hè là 7:07 và khi bé tự đi được là 7:16 chiều. Tất cả chỉ mất 9 phút – Đây thực sự là một kỉ lục, tôi chắc chắn về điều đó.

Và chúng tôi biết chính xác điều gì đã giúp bé lập lên kỉ lục đó – chính là chiếc xe đạp trẻ em cân bằng!

Vậy làm như thế nào để bé có thể biết đi xe đạp chỉ trong 9 phút?

1. Đừng ngừng cố gắng.
Khi bạn ngừng cố gắng tức là bạn đang tạo cho bản thân cơ hội để thất bại. Hãy chọn một ngày nhất định, cầm chiếc máy ảnh lên và cùng bé cố gắng.

2. Mua một chiếc xe cân bằng.

Việc sử dụng một chiếc xe đạp trẻ em cân bằng chỉ trong hai tuần cũng mang lại một sự khác biệt vô cùng lớn.

3. Chọn địa điểm phù hợp.

Việc chọn địa điểm cũng là một việc vô cùng quan trọng. Đừng chọn những địa điểm hẹp, gập ghềnh hay đông đúc. Hãy tìm một bãi đậu xe đạp trẻ em hoặc mảnh đất trống và đi tới đó.

Tham khảo  Để trở thành một tay đua xe đạp giỏi

4. Học cách tiết kiệm.

Nếu một chiếc xe đạp trẻ em cân bằng là quá tốn kém, bạn hoàn toàn có thể đặt ra phương án chuyển đổi một chiếc xe đạp thường thành một chiếc xe đạp trẻ em cân bằng nhờ việc tháo hai bánh xe.

5. Cùng con đạt được mục tiêu

Điều cốt lõi ở đây chính là sự cân bằng. Có thể bé sẽ mất vài phút, vài giờ, vài ngày hoặc có thể là hàng tuần để học cách giữ thăng bằng. Khi bé có thể giữ thăng bằng, việc đi xe đạp trẻ em sẽ không còn quá khó khăn. Chính vì vậy, việc sử dụng một chiếc xe cân bằng là vô cùng cần thiết.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em cao cấp , xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…