Tốc độ của xe đạp địa hình 1

Tốc độ của xe đạp địa hình

Hầu hết những người mới bắt đầu đi xe đạp địa hình đạp đều rất sung sức trong vài tháng đầu và họ đạp xe thường xuyên. Sau khoảng thời gian đó, bạn dần làm quen và khó nhận ra tốc độ của mình có thể vẫn giữ nguyên ở một mức nhất định. Thay vì hài lòng với hiệu suất đạp xe đó, có rất nhiều cách để xác định những thiếu sót cá nhân, giúp bạn tiếp tục tiến bộ và cuối cùng bạn trở thành người đi xe đạp địa hình đạp nhanh hơn. Dưới đây là bài viết về Tốc độ của xe đạp địa hình

10 mẹo cải thiện tốc độ đạp xe của mình:

1. Cải thiện thể lực

Cách đầu tiên và dễ dàng nhất để trở thành một người đi xe đạp nhanh hơn là cải thiện khả năng của bạn. Điều này sẽ được thực hiện đơn giản bằng cách đạp xe đạp thường xuyên hơn. Vâng, chỉ đạp xe đạp địa hình! Bạn có thể bắt đầu bằng việc đạp xe đi làm, đăng kí một lớp tập thể dục nhóm, hoặc sắp xếp một buổi đạp với cường độ cao vào cuối tuần.

Tốc độ của xe đạp địa hình 3

Bộ chuyển tốc của xe đạp địa hình

2. Mua bánh xe mới

Một bộ bánh xe cac-bon có chất lượng tốt thường nhẹ hơn, di chuyển êm hơn và nhạy hơn là phiên bản bánh xe nặng nề đi kèm chiếc xe đạp thể thao của bạn suốt thời gian qua. Trong tất cả các thiết bị có thể mua, thứ khiến bạn đẩy nhanh tốc độ hiệu quả nhất chính là bộ bánh xe mới. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải vứt bỏ những chiếc bánh xe cũ. Hãy sử dụng chúng để luyện tập sẽ giúp bạn tăng cường thể lực và khi chuyển sang những chiếc bánh xe cac-bon, bạn sẽ có cảm giác đạp nhẹ hơn, từ đó đạp xe tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm:

Tham khảo  Mẹo giúp bạn đạp xe đạp địa hình an toàn

3. Đi xe đạp theo nhóm
Bước vào một chuyến đi theo nhóm những người đi xe đạp địa hình sẽ tăng cường mức độ luyện tập của bạn. Điều này sẽ đẩy bạn ra khỏi cảm giác ung dung khi đạp xe và tạo ra tinh thần cầu tiến – bạn muốn là người đi nhanh nhất. Hãy đặt mục tiêu rằng bạn có thể vượt lên trên nhóm đi đó và cuối cùng cơ thể của bạn sẽ bắt kịp với sự thay đổi này. Bạn có thể bị tụt lùi phía sau một vài lần, nhưng nó sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn, và những kinh nghiệm tạo nên thành công sẽ là vô giá.

Tốc độ của xe đạp địa hình 2

Bộ đề của xe đạp địa hình

4. Chế độ luyện tập

Lên lịch tập luyện cường độ cao ít nhất một lần mỗi tuần và dành một vài tuần trong kỳ nghỉ dài để tác động lên các nhóm cơ khác trên cơ thể theo từng chu kỳ. Bạn có thể tham gia các môn thể thao khác để cơ thể luôn được cân bằng và phát triển toàn diện. Các bộ môn đa dạng như bơi lội, chạy bộ, leo núi, yoga, tập tạ và một số bộ môn tác động đến sức đề kháng có thể giúp tăng cường độ dẻo dai và sức bền các nhóm cơ mà bạn thường không sử dụng khi đạp xe đạp địa hình.

5. Tìm chiến lược phục hồi sức phù hợp

Phục hồi sau khi luyện tập chăm chỉ là bước vô cùng quan trọng như chính quá trình đạp xe đạp địa hình của bạn vậy. Cơ thể bị phá vỡ sợi cơ trong khi tập thể dục, và để khỏe mạnh hơn, chúng cần được tiếp năng lượng để tái tạo lại. Nghỉ ngơi, uống đồ uống có chất đạm, bổ sung chất điện giải, bổ sung dinh dưỡng trong ăn uống là những bước quan trọng trong quá trình phục hồi. Nếu bạn cảm thấy đau nhức hoặc mệt mỏi sau khi tập luyện, hãy thử đi xe đạp địa hình với tốc độ chậm hơn ngày hôm sau hoặc kết hợp liệu pháp mat-xa để loại bỏ axit lactic- chất gây căng mỏi cơ. Điều quan trọng là chế độ phục hồi phải được sắp xếp hợp lý và phù hợp với bạn.

6. Những bữa ăn chất lượng

Tham khảo  Đi xe đạp đường dài mà bị tê tay thì phải làm thế nào

Khi đạp xe đạp địa hình, cơ thể bạn như một động cơ. Điều đó nghĩa là thức ăn chúng ta dung nạp vào cơ thể giống như nhiên liệu vận hành động cơ đó. Cách dễ dàng để có chất lượng đạp xe tốt hơn, người đạp xe đạp địa hình nâng cao thể lực hơn và nhanh hơn đó là 1 chế độ ăn uống đầy đủ tiêu chuẩn. Thông thường một số người sẽ ăn hết số thực phẩm mà họ có thể. Nhưng không phải đồ ăn nào cũng mang lại kết quả như ý bởi hàm lượng calo trong nó qúa nhiều. Bởi vậy mà bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt và đồ chứa nhiều dầu mỡ. Theo dõi lượng calo bạn đốt cháy trong khi luyện tập và cố gắng bổ sung lượng chất dinh dưỡng cơ thể bạn mất đi.

7. Tư thế và vị trí khi ngồi đạp xe

Đạp xe đạp địa hình ở vị trí và tư thế đúng sẽ giúp bạn duy trì thời gian đạp lâu hơn. Vị trí yên xe nên thấp hơn một chút so với bình thường, bởi bạn càng ít tiếp xúc với gió thì bạn sẽ càng đạp nhanh. Điều quan trọng là xe đạp địa hình nhập khẩu phải có bộ khung vững chắc để bạn đạp được bàn đạp trong khi vẫn giữ lưng thẳng và tay được thả lỏng. Nếu lưng bị đau mỏi, vấn đề có thể do trục yên xe không đủ mạnh để duy trì vị trí mà bạn đã điều chỉnh trong suốt thời gian đi xe.

8. Sử dụng nhiều bài tập khác nhau trong kế hoạch luyện tập

Nhiều người đi xe đạp địa hình đã mắc sai lầm khi chỉ tập cùng một bài tập lặp đi lặp lại. Khi đạp xe đạp địa hình bạn nên cải tiến cách tập của mình mỗi ngày. Để vượt qua được mức độ tập luyện cơ bản, bạn cần có kế hoạch và mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi. Tập luyện theo phương pháp “Ngắt quãng”, nghĩa là bạn kết hợp thời gian đạp và nghỉ xen kẽ nhau trên cùng một chuyến đi, sẽ giúpbạn có thêm nhiều bài tập hơn.Quá trình đào tạo này giúpbạn xác định được dễ dàng độ dài đường đi và cường độ trong quãng thời gian đạp. Phương pháp này có thể được thực hiện trong một giờ hoặc ít hơn. Nó cũng làcách nghỉ ngơi sau khi đạp xe đạp địa hình, nhưng bạn không nên quá lạm dụng nhiều hơn 1 vài lần trong 1 tuần. Hãy chia nhỏ việc đào tạo của bạn thành các phân đoạn là vĩ mô(hàng năm) và vi mô (hàng tuần) để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo  Tổng hợp các tai nạn thường gặp khi đạp xe địa hình

9. Tập Yoga

Yoga là 1 cách khác để xây dựng sức bền cốt lõi và sự linh hoạt. Nó giúp cải thiện nhịp thở và giúp thư giãn các cơ bị căng mỏi khi đạp xe đạp địa hình. Một vận động chuyên nghiệp là khi họ được thư giãn, và khi được thư giãn họ trở nên chuyên nghiệp hơn nữa. Kết hợp các buổi tập yoga và đạp xe đan xen nhau, bạn sẽ bất ngờ về tốc độ nhanh hơn của mình đấy!

10. Có một huấn luyện viên đi xe đạp địa hình

Hãy tìm một huấn luyện viên giỏi để phát triển kế hoạch tập luyện cá nhân. Điều này giúp bạn biết cách đạt được mục tiêu và điều chỉnh lại phương pháp của mình khi có vấn đề phát sinh. Huấn luyện viên cũng sẽ giúp bạn lập kế hoạch với nhóm những người đi xe đạp địa hình đạp khác 1 cách cụ thể và cung cấp các chế độ cần thiết khácnhư về dinh dưỡng hoặc các buổi tập cải thiện kỹ thuật đạp dựa trên điểm yếu của bạn. Hầu hết các huấn luyện viên luôn sẵn sàng giúp bất kỳ vận động viên nào trên thế giới thông qua Internet.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình cao cấp, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…