Phanh tay xe đạp trẻ em. An toàn khi đạp xe đạp trẻ em 1

Phanh tay xe đạp trẻ em. An toàn khi đạp xe đạp trẻ em

Tại 1 số nơi, phanh chân từ lâu đã là tiêu chuẩn cho xe đạp trẻ em . Có 1 số thí nghiệm chỉ ra rằng trẻ nhỏ không cần thiết sử dụng phanh tay, và hơn nữa, chúng cũng hết sức nguy hiểm.

Phanh tay xe đạp trẻ em. An toàn khi đạp xe đạp trẻ em Trong vài năm qua, tiêu chuẩn này đã bắt đầu thay đổi. Các bậc cha mẹ đã nhận ra rằng phanh chân có thể cản trở việc học tập, gây ra trượt xe đạp trẻ em , và làm tăng thêm trọng lượng cho xe đạp. Các nhà sản xuất xe đạp trẻ em cao cấp cũng đã bắt đầu cung cấp bộ dụng cụ sửa đổi để cho phép cha mẹ có thể tự thay thế phanh chân sang loại phanh khác.

Dưới đây là tổng hợp về những ưu – khuyết điểm của cả phanh chân và phanh tay, bởi vậy mà với bất kỳ loại phanh nào, bạn vẫn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Tham khảo thêm :

Nguyên tắc hoạt động xe đạp trẻ em

Bất kỳ cuộc tranh luận nào giữa phanh bàn đạp với phanh tay cũng đều phải bắt đầu từ một cái nhìn tổng quan về nguyên tắc hoạt động của nó. Quy định đối với các nhà sản xuất xe đạp sử dụng phanh bàn đạp phải có đường kính bánh xe từ 50cm.

May mắn thay, quy tắc này chỉ áp dụng cho các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối, vì vậy nếu bạn muốn sửa đổi loại phanh cho chiếc xe đạp cho bé 3 tuổi của trẻ, bạn có thể làm điều đó. Nhiều công ty xe đạp đã bắt đầu thực hiện luật này bằng cách bán các bộ dụng cụ chuyển đổi sau khi xe được đưa ra thị trường, cho phép bạn thay thế bánh xe của hãng sang bánh xe tự do.

Phanh tay xe đạp trẻ em. An toàn khi đạp xe đạp trẻ em 2

Phanh bàn đạp xe đạp trẻ em

Phanh bàn đạp giúp trẻ dừng xe lại bằng cách đạp ngược. Loại phanh này không đòi hỏi nhiều sự vận động để điều khiển nó. Nhưng việc sử dụng nó sẽ không đơn giản như phanh tay mà nó cần 1 số kỹ năng và sự luyện tập để sử dụng đúng cách.

Tham khảo  Cách chọn xe đạp trẻ em phù hợp với lứa tuổi

Nhược điểm đầu tiên của phanh bàn đạp là khi dạy trẻ đi xe đạp trẻ em, đôi khi trẻ đạp ngược bàn đạp lại phía sau một cách vô thức, không chủ ý nhưng xe sẽ dừng lại ngay lập tức khi đạp ngược lại như thế. Điều này có thể vừa nguy hiểm vừa gây phiền toái nếu bé chỉ vừa mới làm quen với loại phanh này.

Nhưng khi trẻ đã dần biết cách sử dụng, trẻ sẽ biết cách vận dụng nó rất tốt và đúng thời điểm. Đối với việc đạp xe leo núi, lên dốc, lên đồi thì có thể phanh bàn đạp sẽ là 1 thách thức với trẻ bởi nó không có chế độ bật – tắt rõ ràng. Điều này sẽ có nguy cơ gây ra trượt và tai nạn cho trẻ, đặc biệt là khi đi trên đường đất bẩn hoặc những ngọn đồi lớn.

Nhược điểm cuối cùng, là phanh bàn đạp khá nặng, chúng làm tăng thêm trọng lượng đáng kể vào xe đạp của trẻ. Trong khi trọng lượng là 1 yếu tố quan trọng khi chọn xe đạp cho trẻ, bởi vậy mà bạn cần cân nhắc thật kỹ.

Ưu điểm:
Yêu cầu mức độ phối hợp thấp; tương đối dễ học.
Hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết.
Nhược Điểm:
Không có chế độ bật – tắt.
Nặng

Không có thao tác quay số lại — có thể làm cho việc học đạp xe trở nên khó khăn hơn và gây ra các vấn đề khi thực hiện các kỹ thuật khi đạp xe.

Phanh tay xe đạp trẻ em

Hệ thống phanh tay bao gồm đòn bẩy phanh cả 2 bên tay lái phải và trái cùng bộ điều khiển kẹp hai bánh trước và sau.

Vấn đề lớn nhất của phanh tay là chúng có thể khó khăn cho trẻ em sử dụng. Hầu hết các đòn bẩy phanh chỉ quá lớn và khó để bàn tay nhỏ của trẻ kiểm soát. May mắn thay, ngày càng nhiều xe đạp trẻ em được trang bị các đòn bẩy dễ tiếp cận cho trẻ em hơn. Nếu bạn lựa chọn xe có phanh tay thay vì phanh bàn đạp  xe đạp trẻ em, thì cần gạt điều chỉnh phanh tay là điều tuyệt vời nhất. Nhiều chuyên gia cho rằng trẻ em không phối hợp đủ sức để sử dụng phanh tay. Nhưng nếu sử dụng đòn bẩy thích hợp cho trẻ em, thì ngay cả trẻ em dưới 2.5 tuổi cũng có thể học cách sử dụng phanh tay.

Tham khảo  Hành trình phượt bằng xe đạp địa hình

Tôi luôn luôn khuyến khích các bậc phụ huynh nên để con mình bắt đầu đi trên chiếc xe cân bằng với phanh tay trước. Điều này sẽ giúp bé học cách sử dụng phanh tay khi còn nhỏ, và thúc đẩy quá trình chuyển xe dễ dàng sang chiếc xe đạp thông thường. Bên cạnh đó, nếu bạn để bé đi xe đạp với phanh tay thì bạn cần phải dành thời gian để giúp bé thành thạo hơn về các kỹ năng xe đạp nói chung và sử dụng phanh nói riêng.

Ưu Điểm:

Trẻ sẽ phải học cách sử dụng phanh tay;
Sử dụng dễ dàng, có tính năng điều chế – hữu ích trên những ngọn đồi và đường phố.

Nhược Điểm:

Đòn bẩy phải phù hợp với trẻ em và có chất lượng cao nhằm mang lại hiệu quả và an toàn.

Yêu cầu nhiều kỹ năng và luyện tập hơn phanh bàn đạp.
Không hiệu quả trong điều kiện ẩm ướt.
Một số có kích thước lớn hơn tay trẻ.

Phanh lai xe đạp trẻ em

Nhiều xe đạp trẻ em chất lượng hiện nay đang được cung cấp cả một phanh bàn đạp và phanh tay. Đây có thể là sự kết hợp tốt nhất dành cho trẻ. Sử dụng cả hai loại phanh này mà không gây ra cho trẻ bất cứ vấn đề không mong muốn nào, và trẻ em có các tùy chọn để sử dụng loại mà mình cảm thấy thoải mái nhất.

Phanh tay xe đạp trẻ em. An toàn khi đạp xe đạp trẻ em 3

Đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi xe đạp trẻ em

Tôi khuyên bạn nên sử dụng phanh lai này hơn là chỉ sử dụng phanh bàn đạp vì đơn giản là tất cả trẻ em cuối cùng cũng sẽ phải chuyển sang xe đạp trẻ em có tay vịn. Cho trẻ cơ hội để thực hành và học được kỹ năng sử dụng cả 2 loại phanh từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ linh hoạt hơn khi đi xe đạp.

Kết luận

Không có lựa chọn nào là sai dù bạn chọn phanh bàn đạp hay phanh tay cho con mình. Lời khuyên của tôi là A – chọn một chiếc xe đạp với cả hai loại phanh để con bạn làm quen với cả 2 phanh, đặc biệt là phanh tay; hoặc B – cho bé đạp xe đạp nhiều hoặc đạp xe leo núi và chỉ dùng phanh tay.

Nếu bạn chọn mua cho con một chiếc xe đạp học sinh chỉ với phanh tay, hãy đảm bảo rằng các cần gạt đều dễ bóp và dễ tiếp cận. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng trẻ được luyện tập và hướng dẫn thích hợp về cách sử dụng chúng. Đây là lựa chọn tốt nhất cho trẻ khi bắt đầu đi trên một chiếc xe cân bằng và được thoải mái với phanh tay.

Tham khảo  Mẹo giảm cân bằng cách đạp xe đạp địa hình

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em