Phân biệt các loại xe đạp3

Phân biệt các loại xe đạp

Xe đạp được coi là một trong những phương tiện di chuyển chính từ xưa đến nay. Ngày nay, xe đạp có thể được phân loại theo chức năng và thành phần của chúng, như số người đi xe, hỗ trợ định hướng, phương tiện đẩy… Do đó, có các mẫu xe đạp có sẵn trên thị trường được sử dụng cho nhiều mục đích.

Việc Phân biệt các loại xe đạp được sử dụng cho các mục đích cụ thể; chính vì vậy nên có vô vàn loại xe đạp có sẵn trên thị trường. Dưới đây là danh sách  phân biệt các loại xe đạp nhờ những đặc điểm nổi bật của từng dòng xe. Có nhiều loại xe đạp khác nhau tương ứng với mục đích cụ thể của chúng. Xe đạp được phân loại dựa theo các đặc điểm về:

 • Chức năng
 • Môn thể thao
 • Thiết kế khung
 • Chất liệu
 • Vị trí lái

Dưới đây chúng tôi liệt kê các loại xe đạp phổ biến nhất đang có sẵn trên thị trường. Hãy cùng so sánh sự khác nhau giữa các loại xe đạp này:

Xe đạp đường (Xe đạp thông dụng):

Phân biệt các loại xe đạp

Phân biệt các loại xe đạp qua kiểu dáng

Đây là dòng xe được thiết kế để đi lại trên những con đường hoặc vỉa hè bằng phẳng. Chúng có lốp mịn, nhỏ và tay lái “thả”, có thể được sử dụng trong những cuộc đua trên đường bình thường. Những chiếc xe này có trọng lượng nhẹ, do đó có thể di chuyển nhanh hơn trên những con đường trải nhựa; và nó không phù hợp để đi trên những địa hình không bằng phẳng. Ngoài ra, những chiếc xe này không thể tải vật nặng.

Xe đạp thường được phân loại như sau

 • Xe đạp Cyclocross: Xe đạp Cyclocross cũng được gọi là “Xe đạp chéo” hoặc ngắn gọn hơn là “xe đạp CX”. Chúng được thiết kế đặc biệt cho các bề mặt địa hình hỗn hợp, nghĩa là những con đường vừa có đoạn trải nhựa và không được trải nhựa với sỏi đá và cỏ.
 • Xe đạp du lịch: Đây là loại xe đạp đường đặc biệt được thiết kế cho những con đường bằng phẳng. Chúng có độ bền tốt và cơ chế hỗ trợ cho việc đạp xe đường dài.
 • Triathlon / Xe đạp thách thức thời gian: Đây là loại xe đạp đường đặc biệt với các đặc tính và cơ chế khí động học. Thường thì những chiếc xe này không được phép sử dụng trong phần lớn các cuộc đua xe đạp.
 • Xe đạp đường thanh dẹt: Đây là những chiếc xe đạp nhẹ nhưng có hiệu suất cao; với lốp lớn hơn. Chúng thường được gắn thêm giá đỡ hàng hóa và chắn bùn, khiến chúng trở thành một trong những dòng xe đạp đi lại hữu ích.
 • Xe đạp bánh răng cố định: Hay còn được gọi là fixies, được thiết kế để đi trên các đường đua xe đạp, thiết kế vòng xích dạng oval đặc trưng cho các cuộc đua xe đạp.
Tham khảo  Xe đạp địa hình hàng đầu cho trẻ em

Phân biệt các loại xe đạp2

Xe đạp địa hình leo núi

Đây là dòng xe đạp địa hình nhập khẩu được thiết kế đặc biệt để đi trên những con đường mòn có địa hình xấu. Chúng có tay lái phẳng hoặc thẳng đứng, và phạm vi tốc độ bánh răng rất thấp để có thể đi lên những ngọn dốc cao. Hầu hết các loại xe đạp leo núi đều có giảm xóc hoặc hệ thống treo. Những xe có hệ thống treo phía trước được gọi là xe đuôi cứng; những xe có cả hai hệ thống treo trước và sau được gọi là xe đạp “đầy đủ hệ thống treo” hoặc “duallies”. Ngoài ra, xe đạp leo núi không có hệ thống treo được gọi là “rigid”. Xe đạp leo núi có thể được sử dụng để đi du ngoạn hoặc đi lại bình thường.

Tham khảo thêm:

Xe đạp lai

Đây là sự kết hợp của cả hai loại xe đạp thể thao đường và xe đạp leo núi, đôi khi còn được gọi là xe đạp chéo. Chúng có yên đệm lớn và tay lái thẳng đứng, cho một tư thế ngồi lái xe thoải mái. Đây là dòng xe tốt nhất để đi lại bình thường trên đường, đi những đoạn đường ngắn và loanh quanh các thị trấn. Dòng xe này không có trọng lượng nhẹ như xe đạp đường. Xe đạp lai sử dụng tốt nhất trên những con đường mòn sỏi đá và không bằng phẳng, nhưng không thích hợp cho các bề mặt núi hiểm trở. Hầu hết các xe đạp lai đều có hệ thống treo trước để đối phó được với những va chạm nhỏ, nhưng một số thì hoàn toàn không có hệ thống treo.

Xe Cruiser:

Đây là dòng xe tương tự như xe đạp lai, được thiết kế cho nhu cầu đi lại bình thường. Giống như xe đạp lai, xe Cruiser cũng cung cấp tư thế lái xe thẳng và thoải mái. Thông thường, chúng có lốp lớn, mịn và tay lái thẳng đứng. Hầu hết các xe đạp cruiser đều có tốc độ đơn hoặc 3 tốc độ với phanh kéo coaster kiểu cũ. Đây là những lựa chọn hàng đầu cho việc đạp xe với khoảng cách ngắn.

Tham khảo  Chia sẻ hành trình của những người đạp xe

Xe đạp thành phố:

Còn được gọi là xe đạp đô thị. Chiếc xe này có đặc điểm của cả một chiếc xe đạp lai và xe Cruiser. Thông thường, chúng có vị trí ngồi thẳng đứng nhưng kích thước bánh xe của chúng tương tự như của một chiếc xe đạp lai. Những chiếc xe này cũng được gọi là “xe đạp Hà Lan”. Một chiếc xe đạp thành phố cũng có thể có một số hoặc tất cả các tính năng sau:

 • Chắn bùn
 • Bảo vệ hộp xích
 • Bảo vệ vành bánh sau

Xe đạp BMX:

Đây là những chiếc xe đạp cỡ nhỏ nổi tiếng, đặc biệt là với trẻ em. Chúng thể hiện được các phong cách khác nhau của người lái trong việc biểu diễn và thể hiện các mánh khóe đi xe đạp.

Xe đạp gấp

Giống như cái tên, nó có thể được mang theo khi bạn đi trên thuyền, xe hơi, xe buýt và xe lửa hoặc các loại xe khác bằng cách gấp nhỏ chiếc xe lại. Hầu hết các Xe đạp gấp nhập khẩu có bánh xe nhỏ, khiến chúng ít hiệu quả hơn và khó xử lý hơn so với các dòng xe đạp tiêu chuẩn.

Xe đạp nằm nghiêng:

Xe có sẵn với các thiết kế hai bánh và ba bánh và cấu trúc đa dạng. Chúng có thiết kế dài và thấp với chỗ ngồi và tựa lưng đầy đủ. Vì thế chiếc xe này khá khó khăn trong việc leo lên các ngọn đồi dốc.

Xe đạp Tandem:

Đây là những chiếc xe đạp đặc biệt dành cho hai người lái. Xe có rất nhiều phong cách khác nhau, từ tandems cruiser và tandems lai phù hợp với những con đường bằng phẳng hoặc lối đi trên bờ biển, xe đạp leo núi tandems đi trên những địa hình xấu, và cả xe đua tandems có hiệu suất cao.

Xe ba bánh dành cho người lớn:

Đây là dòng xe tốt nhất dành cho người già, những người cao tuổi vẫn muốn đi xe đạp và rèn luyện sức khỏe.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, Xe đạp địa hình , xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …