7 mẹo nhỏ để đạp xe không còn khó khăn3

7 mẹo nhỏ để đạp xe không còn khó khăn

Những điều tốt đẹp cần thời gian – điều này đúng với con trai lớn của tôi, Max. Bé tập đạp xe muộn hơn những đứa trẻ khác cùng trường mẫu giáo. Trong khi những trẻ khác bắt đầu làm quen với xe từ 2 hoặc 3 tuổi, con tôi đến tận 4 tuổi mới bắt đầu. Mỗi đứa trẻ có một tiến độ của riêng mình, Max tập đi xe đạp , không có bất kì áp lực nào và thành công ngoài mong đợi trong những tiếng vỗ tay của hàng xóm. Chiếc xe giúp con tôi đạt được điều này là Woom Bike 3. Thêm vào đó, tôi sẽ đưa ra 7 mẹo nhỏ để đạp xe không còn khó khăn giúp trẻ tập đạp xe dễ dàng hơn.

Từ xe cân bằng đến xe đạp trẻ em

Tôi vẫn nhớ sự ngạc nhiên của mình khi thấy Max trèo lên một chiếc xe đạp trẻ em (hai bánh trước và một bánh sau) lần đầu tiên ở tuổi lên hai và ngay lập tức di chuyển được. Như thể bé tự biết mình phải làm gì khi lên xe vậy. Để đảm bảo an toàn cho con, tôi thảo luận với bé về an toàn giao thông, những thứ như dừng xe ở ngã tư, hoặc dừng ở đầu ngõ thông với đường cái hoặc các con hẻm. Nghĩ lại, tôi thấy như thế là quá cẩn thận, đặc biệt là trong hai tháng đầu. Mất rất nhiều thời gian để chúng tôi tin tưởng vào khả năng lái xe của con. May mắn thay, chúng tôi sống trong một khu vực tĩnh lặng với vận tốc trung bình khoảng 30 km/h và phần lớn thời gian chúng tôi cho con tập đi ở những khu vui chơi trẻ em. Sau đó Max có thêm một em trai – Alexander. Chúng tôi đành phải dừng những buổi tập đi xe của Max lại vì tôi không thể trông bé đạp xe được. Tôi không muốn bị phân tán và làm ảnh hưởng đến sự an toàn của con tôi.

7 mẹo nhỏ để đạp xe không còn khó khăn

Xe đạp cân bằng trẻ em giúp trẻ tập đạp xe tốt hơn

Trong ngày sinh nhật lần thứ 3, Max nhận được một chiếc xe nhưng không thích thú lắm. Bé không tìm thấy động lực để đạp xe nên chiếc xe đành nằm im trong kho. Đầu năm 2018, vài tháng trước, bé đột nhiên nói muốn đạp xe đạp. Cuối cùng, tôi tự mua một chiếc xe cho con. Vì chúng tôi chỉ có một chiếc ô tô mà chồng tôi dùng để đi làm các ngày trong tuần, tôi muốn động viên Max đạp xe để có thể di chuyển các quãng ngắn trong thành phố. Và để cho hành trình tập đạp xe đầy mới mẻ này, tôi chọn chiếc Woom Bike.

Tham khảo  Bí mật về kỹ thuật làm xe đạp trẻ em

Tham khảo thêm

 1. ĐÁNH GIÁ XE ĐẠP ROYALBABY JENNY PRINCESS PINK GIRLS
 2. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI XE ĐẠP
 3. NHẬN BIẾT HỆ THỐNG THAY ĐỔI TỐC ĐỘ
 4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM SẠCH, BẢO DƯỠNG KHÓA XE ĐẠP LEO NÚI?

Woom Bike: Chiếc xe hoàn hảo dành cho trẻ

Xe đạp trẻ em không hề đơn giản như cái tên của nó, tôi để ý điều này ngay khi Max lên xe lần đầu tiên. Bé rất thoải mái, tay lái xe được thiết kế an toàn và hiệu quả, giúp bé điều khiển xe chính xác. Thêm vào đó, Woom Bike vô cùng nhẹ, vì thế, Max lái xe rất dễ dàng. Max chỉ nặng 18kg, nên nếu bé phải đạp một chiếc xe nặng hơn mình 10 kg thì sẽ rất khó khăn. Chiếc Woom 3 (dành cho trẻ từ 4-6 tuổi) chỉ nặng 5,6 kg. Điều này không chỉ khiến việc đạp xe dễ dàng hơn mà còn giúp đỡ tôi rất nhiều trên cương vị là một người mẹ. Vì Max không quen đạp xe đường dài, sẽ có những lúc mà bé hoặc tôi phải dắt bộ chiếc xe. Tôi có thể gắn chiếc Woom Bike vào xe đẩy của Alexander và đẩy về mà không gặp khó khăn gì. Theo tôi, lốp xe là một bộ phận quan trọng. Theo nhà sản xuất, lốp của chiếc Woom 3 có phù hợp với nhiều loại địa hình. Lốp xe chống trượt của Woom mang đến một chuyến đi mượt mà và an toàn cả trên đường nhựa lẫn đường rừng. Chiếc xe giúp con tôi học đạp xe theo cách vui vẻ nhất và chúng tôi thấy con hoàn toàn tận hưởng những buổi đạp xe của mình. Một điều hay ho nữa là chiếc mũ bảo hiểm vàng của Woom đồng màu với chiếc xe. Chiếc xe nào cũng sẽ có một mũ bảo hiểm đồng màu như thế, và tôi, dựa vào trải nghiệm cá nhân, đánh giá nó là chiếc mũ bảo hiểm tốt nhất cho trẻ em trên thị trường. Quai mũ dễ mở đóng vì dùng khóa nam châm. Mũ bảo vệ đầu trẻ khỏi nắng, có lỗ thoáng khí giúp trẻ không bị bí khi sử dụng và rất vừa vặn. Nhưng chúng tôi đã dạy con đạp xe thế nào?

Điều quan trọng nhất: Không đặt áp lực lên trẻ

Điều khó nhất khi tập đạp xe đó là giữ thăng bằng và lái xe đi. Với người lớn chúng ta, hai điều này quá dễ dàng, chỉ cần nhấn mạnh bàn đạp là xe sẽ đi. Nhưng với một đứa trẻ 3-4 tuổi, điều đó không hề dễ chút nào. May mắn thay, chồng tôi là một người vô cùng kiên nhẫn, anh đi cùng với Max khoảng 4 tuần quanh khu chúng tôi sống. Trái với quan điểm của nhiều người trên mạng, chồng tôi đẩy bé để xe chạy và giữ vai bé. Lần thử đầu tiên rất ổn. Sau một vài lần, Max đã tự tin vào bản thân hơn và dám đạp bàn đạp thật mạnh. Sau khi đạp vài dặm với bố, Max đã tự mình giữ được thăng bằng. Tất nhiên, lúc nào chúng tôi cũng phải ở gần bé vì chúng tôi không muốn một cú ngã xe phá hủy niềm vui đạp xe của con. Chồng tôi luôn chạy cạnh con, sẵn sàng đỡ khi bé mất thăng bằng. Dần dần Max có thể đạp xe một mình. Nhưng bé cũng phải học cách bóp phanh. Phanh xe Woom Bike không khó vì phanh được thiết kế cho bàn tay của trẻ em, trẻ dễ dàng với tới và bóp phanh. Để xe bắt đầu chuyển động mới là điều khó. Ban đầu thì chồng tôi đẩy xe để xe chạy, như đã nói bên trên. Nhưng giờ bé đã biết cách làm. Chúng tôi bảo bé rằng đạp bàn đạp với một chân, chân còn lại đẩy xuống đất.

Tham khảo  Lời khuyên về cách chọn xe đạp điện cho năm học mới

Hướng dẫn trẻ tập đi xe đạp

Cuối cùng, tôi muốn tổng hợp một số mẹo giúp cha mẹ trong quá trình dạy trẻ đạp xe.

7 mẹo nhỏ để đạp xe không còn khó khăn2

Hướng dẫn trẻ đạp xe

 1. Cho trẻ thời gian, không áp lực: Đạp xe không phải một thứ một sớm một chiều trẻ học được, và đặt áp lực lên trẻ cũng không làm mọi chuyện khá hơn đâu. Chúng tôi để cho Max vài tuần và động viên con đạp xe từng vòng một. Một vài ngày bé thích, một vài ngày thì không. Cuối cùng thì bé vẫn đạp được xe trong sự tự hào của chúng tôi.
 2. Tập thăng bằng: Nếu con bạn đã từng đi xe cân bằng thì bé có lợi thế hơn nhiều so với Max nhà tôi, vì bé đã được học cách giữ thăng bằng. Nhưng nếu con bạn, giống như Max, chưa từng đi xe đạp cân bằng thì hãy cho bé ngồi lên xe nhưng không đạp, hãy tập thăng bằng trên xe trước. Nếu muốn thì bạn có thể tháo bàn đạp ra.
 3. Học phanh và điều hướng: Không chỉ mỗi việc đạp xe là quan trọng, ta còn phải chú trọng đến phanh và điều hướng xe nữa. Đầu tiên hãy cho trẻ lái xe theo đường thẳng, sau đó mới tập quay đầu xe và bóp phanh.
 4. Bắt đầu đạp xe: Ngay khi con bạn đã biết cách đạp xe, hãy dạy con đạp bàn đạp thật mạnh để chiếc xe chuyển động.
 5. Để trẻ củng cố niềm tin vào bản thân – đừng quên khen ngợi và động viên trẻ: Điều này trùng với điều đầu tiên, nhưng tôi nghĩ việc khen ngợi và động viên thực sự quan trọng đối với trẻ.
 6. Tập xe ở những nơi quen thuộc – an toàn là trên hết: Max được tập xe trong một khu vực mà bé biết rõ. Nếu chúng tôi đưa bé đến một nơi xa lạ để tập, chắc chắn bé sẽ bị xao nhãng và căng thẳng.
 7. Tập xe đều đặn với những quãng nghỉ ngắn: Cuối cùng, điều quan trọng nhất là sự đều đặn. Bắt con đạp xe mỗi ngày có thể sẽ làm trẻ nhanh chán, bạn nên có 2-3 ngày cố định trong tuần, trong một khoảng thời gian dài để cho trẻ đạp xe. Bạn cũng nên tăng thời gian mỗi lần đạp, lần đầu chỉ 10 phút, sau đó nâng dần lên 15-20 phút, v.v…
Tham khảo  Những hiểu lầm về xe đạp trẻ em leo núi

Lựa chọn xe đạp trẻ em

Trong vài tuần tiếp theo, cả gia đình chúng tôi cùng đạp xe với Max. Con trai bé của tôi Alexander cũng sẽ được tập với chiếc Woom Bike sớm thôi.

Nếu bạn đang tìm một chiếc xe cho con mình, tôi đề xuất chiếc Xe đạp trẻ em nhập khẩu Woom Bike (có nhiều kích cỡ cho từng độ tuổi) vì hai nhà sáng lập, cũng là hai người bố đã cân nhắc rất kĩ càng về chiếc xe để tạo ra một sản phẩm xe đạp tốt nhất trên thị trường. Tôi mong rằng bạn cảm thấy các mẹo nhỏ tôi đưa ra có ích với mình.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …