Làm thế nào để làm sạch, bảo dưỡng khóa xe đạp leo núi?3

Làm thế nào để làm sạch, bảo dưỡng khóa xe đạp leo núi?

Khóa xe đạp mang lại rất nhiều tiện lợi cho những người đạp xe đạp: chẳng hạn như dán tem ổn định, điều chỉnh cường độ đạp, cũng như cảm giác khóa và cảm giác mở khóa gọn gàng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, khóa sẽ bị cáu bẩn hay bị tích lũy bùn và các quả bóng trục sẽ mòn. Hôm nay, chúng tôi lấy Shimano Deore XT PD-M780 làm ví dụ để chỉ cho mọi người cách làm thế nào để làm sạch, bảo dưỡng khóa xe đạp leo núi

Làm thế nào để làm sạch, bảo dưỡng khóa xe đạp leo núi?

Làm sạch, bảo dưỡng khóa xe đạp

Chuẩn bị công cụ làm sạch khóa xe đạp

▲ (Từ trái sang phải) cờ lê mở, cờ lê lục giác (6 cạnh) 8mm, tuốc nơ vít, cờ lê đóng 17mm, Shimano PD-M780 khóa bàn đạp xe đạp thể thao leo núi, nhíp, chất bôi trơn, cơ lê (tam giác) ba cạnh 3 mm , giấy để làm sạch khóa xe đạp thể thao ,chất để làm sách cho kim loại WD-40 .

▲ 1.Trước tiên sử dụng cờ lê lục giác 8mm để tháo khóa xe đạp trẻ em PD-M780 và sử dụng cờ lê để mở để tháo vít khóa bên ngoài.
▲ 2. Sử dụng cờ lê lục giác 8mm để giữ đầu dưới của trục khóa và sử dụng cờ lê mở để tháo vít cố định đầu tiên trên trục.
▲ 3. Tháo ốc vít cố định thứ hai trên trục bằng chìa khoá mở (Trục khóa bàn đạp xe đạp thể thao nhập khẩu thấp Shimano có ren cố định, không giống vít khóa trung bình đến cao, đòi hỏi một công cụ tháo rỡ Shimano TL-PD40 đặc biệt để tháo rời nó. )

Làm thế nào để làm sạch, bảo dưỡng khóa xe đạp leo núi?2

Cách làm sạch khóa xe đạp

▲ 4. Sử dụng nhíp để loại bỏ 12 viên bi ở đầu trên của xy lanh ổ bi và sau đó lại lấy ra 12 viên bi ở dưới thấp hơn (không đặt sai bi , kích thước bi ở trên và dưới là khác nhau).
▲ 5. Lau sạch trục khóa bằng giấy sạch, lần lượt lau sạch bóng bi và các phụ kiện khác .
▲ 6.. Sử dụng chất bôi trơn chống gỉ vào trục khóa và sử dụng cho cả bi và các phụ kiện khác theo thứ tự.
▲ 7. Không nên trực tiếp chèn bi dưới vào hộp chứa như hình ảnh được hiển thị ở bên trái, nên lắp lại hộp đưa về trục và sau đó sử dụng nhíp để lắp lại 12 viên bi theo trình tự.
▲ 8. Thay thế 12 viên bi ở phần trên của xylanh mang bằng nhíp (Lưu ý rằng các bề mặt trên và dưới của ổ đỡ vòng bi được đánh dấu và không thể đảo ngược vị trí.)
▲ 9.Trước tiên Sử dụng cờ lê lục giác 8mm để giữ đầu dưới của trục khóa và sử dụng chìa khoá mở để siết chặt 2 ốc vít theo trình tự.

Tham khảo  Điều gì thôi thúc bạn phải đạp xe?

Tham khảo thêm:

▲ 10. Khi vít cố định đầu tiên được siết chặt, nó không thể bị vặn tới điểm cuối cùng. Quay lại một chút, nếu không trục khóa sẽ dịch chuyển.
▲ 11. Sử dụng một tuốc nơ vít để tháo ốc vít trên bề mặt bàn đạp khóa và sau đó tháo thiết bị lò xo bu lông khóa tiêu chuẩn, v.v.
▲ 12. Sử dụng chất tẩy rửa kim loại WD-40 để làm sạch ổ khóa xe đạp địa hình và các bộ phận tháo rời.
▲ 13. Đặt thiết bị lò xo khóa tiêu chuẩn trở lại vào vỏ khóa bàn đạp và cuối cùng siết chặt vít cố định bằng cờ lê đóng 3mm.
▲ 14. Sử dụng chìa khoá mở để siết chặt vít khóa bên ngoài, nếu trục khóa bàn đạp được di dời, bạn cần quay trở lại bước cố định trục vít, điều chỉnh cố định lại 2 bộ vít lần nữa.

Xe đạp Nhật Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao , xe đạp trẻ em …