Mẹo chăm xóc dây xích xe đạp của bạn 3

Mẹo chăm xóc dây xích xe đạp của bạn

Dây xích là 1 trong những thành phần quan trọng nhất trên mỗi chiếc xe đạp. Bao gồm hàng trăm mắt xích liên kết lại với nhau, dây xích cũng có nhiều bộ phận chuyển động hơn so với những bộ phận mang tính kết hợp của xe đạp địa hình . Vì vậy, việc duy trì sự hoạt động ổn định của nó là điều cần thiết để giữ cho chiếc xe của bạn hoạt động trơn tru và tránh hỏng hóc xảy ra.

Mẹo chăm xóc dây xích xe đạp của bạn . Lời khuyên mà chúng tôi cung cấp cho những ai vừa mua xe đạp địa hình mới là thường xuyên “làm sạch và bôi trơn dây xích của bạn”. Nhưng làm thế nào để có thể thao tác chính xác quá trình này? Và tần suất như thế nào là “thường xuyên?”

Dưới đây là 5 lời khuyên sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cơ bản để làm sạch dây xích, thao tác bôi trơn đúng cách và những cách khác để chăm sóc tốt dây xích của bạn.

1.Làm sạch “nhanh chóng và dễ dàng” bằng cách sử dụng giẻ lau và một số chất tẩy nhờn.

Bạn sẽ phát hiện ra là hầu hết các bụi bẩn, dầu mỡ tích tụ trong dây xích của mình. Vậy thì hãy sử dụng phương pháp này: đặt xe đạp địa hình nhập khẩu của bạn ngược xuống đất hoặc bằng bất cứ cách nào để bạn có thể tự do xoay bàn đạp ngược trở lại. Lấy một miếng giẻ rách, gấp lại làm đôi hoặc ba, sau đó đổ hoặc phun một lượng lớn chất tẩy nhờn trên đó. Quấn miếng giẻ quanh phần dưới của dây xích và giữ nó ở vị trí cố định đó bằng tay trái trong khi quay ngược bàn đạp về phía sau bằng tay phải. Giữ miếng giẻ đủ chắc chắn để lau sạch đi các dầu mỡ, bụi bẩn trên xích, nhưng vẫn thả lỏng tay để dây xích vẫn chuyển động được.

Mẹo chăm xóc dây xích xe đạp của bạn 2

Dây xích xe đạp địa hình

Và làm ngược lại với bên trên của dây xích. Lưu ý là nên đổi sang vị trí giẻ sạch khi vị trí bạn vừa lau đã bẩn. Lặp lại quá trình này vài lần cho đến khi dây xích xe đạp địa hình sạch sẽ. Vẫn sẽ có một số mẩu vật bẩn vướng bên trong các mắt xích mà bạn sẽ không thể chạm đến được, nhưng quá trình làm sạch này cũng đủ tốt để giúp bạn có chuyến đi tuyệt hơn.

Tham khảo  Tại sao nên chọn một chiếc xe đạp địa hình hỗn hợp

2.Để làm sạch hoàn toàn và kỹ lưỡng, hãy sử dụng thiết bị làm sạch dây xích.

Một thiết bị chà sợi là lý tưởng cho việc làm sạch dây xích của bạn. Bạn đổ vào nó 1 chút chất tẩy nhờn, sau đó đặt dây xích bên trong thiết bị (mà không cần phải tháo rời dây xích từ xe đạp địa hình), và quay bàn đạp xung quanh. Khi dây xích di chuyển qua thiết bị, bộ bàn chải thiết bị sẽ chải vào bên trong tất cả các mắt xích để laoji bỏ hẳn toàn bộ bụi bẩn cũng như những vật nhỏ vướng ở đó. Một phương pháp tốt hơn nữa để làm sạch hoàn toàn dây xích của bạn là tháo nó ra khỏi xe đạp thể thao  và ngâm 1 vài giờ trong xô tẩy dầu mỡ. Sau đó lấy xích ra và lau bằng giẻ sạch và để khô trước khi lại bôi trơn chúng.

3.Tra chất bôi trơn vào dây xích và lau sạch phần dư thừa.

Chuyển xe đạp của bạn vào giữa bộ bánh răng ở bánh sau của bạn. Dùng tay trái giữ chai chứa dầu bôi trơn và tra vào phần xích gần các bánh răng, và quay ngược bàn đạp lại bằng tay phải. Bóp chai bôi trơn để dầu được trải đều và ổn định trên dây xích. Nếu bạn chỉ muốn bôi trơn dây xích thì không cần thiết phải đặt chai bôi trơn trên các bánh răng. Giữ bàn đạp quay cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn đã bôi trơn trên toàn bộ chiều dài của xích. Sau đó, xoay bàn đạp thêm vài lần và để yên vài phút nhằm chắc chắn rằng dầu bôi trơn có thể chảy tới được trục lăn của các mắt xích. Cuối cùng, lấy một miếng giẻ sạch và lau những phần dầu bôi trơn dư thừa bên ngoài của xích.

Mẹo chăm xóc dây xích xe đạp của bạn 1

Sửa chữa xích xe đạp bị hỏng

Có rất nhiều nhãn hiệu và loại dây chuyền khác nhau, tốt nhất bạn nên tùy thuộc vào loại xe đạp bạn có và điều kiện bạn đi xe đạp địa hình. Hoặc bạn có thể ghé qua cửa hàng hãng xe để được các chuyên viên ở đây tư vấn.

4.Nếu bạn phải làm sạch tất cả , tốt hơn là không làm gì hết.

Nhiều người đi xe đạp hàng tháng, hoặc thậm chí nhiều năm, mà không có bất kỳ việc làm sạch hoặc bôi trơn dây xích của họ, có thể bởi vì họ không có thời gian hoặc kiến ​​thức để làm điều đó. Hoặc, họ sợ rằng trừ khi họ có thể làm điều đó một cách hoàn hảo, họ nên thử làm tất cả với chiếc xe đạp của mình.

Tham khảo  Những rắc rối hay gặp khi đạp xe leo núi

Bởi vậy mà tốt hơn là vệ sinh dây xích của bạn trước khi áp dụng bôi trơn, nhưng nếu bạn bè của bạn đang rất thúc giục bạn bắt đầu chuyến đi xe đạp địa hình , trong khi bạn nhận thấy rằng dây chuyền của bạn bẩn và khô, lúc này bạn có thể cho nhanh nó một chút mực bôi trơn hơn là để khô. Thao tác này thực sự nhanh chóng và dễ dàng, và nó còn tốt hơn là làm sạch tất cả dây xích 1 cách hoàn toàn.

5.Kiểm tra dây xích định kỳ.

Khi dây xích đi quá phạm vi chuyển động của nó trong suốt quá trình cưỡi ngựa, các bề mặt bên trong các mắt xích sẽ bị mòn, làm cho dây xích giãn hơn một chút. Điều này được gọi là “giãn dây xích”. Khi dây xích trải dài, không gian giữa các mắt xích không còn ăn khớp chính xác với khoảng cách giữa mỗi răng trên các bánh răng xe đạp thể thao nhập khẩu. Tại thời điểm này, dây xích sẽ có hiện tượng bị trùng xuống.

Bởi vậy mà điều quan trọng là kiểm tra định kỳ dây xích trước khi nó bị trùng xuống và ảnh hưởng đến sự chuyển động của bánh răng. Chi phí kiểm tra định kỳ còn rẻ hơn rất nhiều là thay thế dây xích hoặc bánh răng xe đạp địa hình.

Cách tốt nhất để giữ các mắt xích ổn định, không bị mòn đi là sử dụng công cụ Park Tool CC-3.2 giúp theo dõi dây xích như một thước đo báo về tình trạng dây xích. Chẳng hạn như nó sẽ cho bạn biết nếu một bên dây xích bị giãn đến điểm yêu cầu thay thế, và phía bên kia xích cần phải được thay thế. Đây cũng là công cụ mà chúng tôi sử dụng trong các cuộc hội thảo của mình, và nó rất đáng để được đầu tư, nhằm đảm bảo chuyến đi của bạn luôn chất lượng.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em