CÁC TÍNH NĂNG XE ĐẠP (PHẦN 2) 4

CÁC TÍNH NĂNG XE ĐẠP (PHẦN 2)

Xe đạp leo núi với hệ thống hardtail

CÁC TÍNH NĂNG XE ĐẠP (PHẦN 2) bao gồm hệ thống treo hoàn toàn: Được sản xuất độc quyền trên các xe đạp địa hình, hệ thống treo đầy đủ trang bị bộ phận giảm xóc trước và sau để hấp thụ các tác động của đường mòn. Điều này làm giảm đáng kể tác động mạnh lên người lái, tăng sức kéo, và làm cho một chuyến đi thêm thoải mái và thú vị.

Tính năng của hệ thống treo trước của xe đạp : xe đạp địa hình có hệ thống treo trước thường được lắp vào các loại xe đạp địa hình leo núi hoặc xe đạp địa hình nhật lai. Bộ phận giảm xóc phía trước giúp hấp thụ các va chạm trên bánh xe phía trước để làm dịu đi xe đạp địa hình, cho dù bạn đang đi trên một con đường đá hoặc trong phố nhưng con đường không bằng phẳng. xe đạp địa hình có hệ thống treo ở phía trước thường rẻ hơn xe đạp đầy đủ và có ít bộ phận chuyển động hơn (bảo dưỡng ít hơn).

CÁC TÍNH NĂNG XE ĐẠP (PHẦN 2) 1

Thiết bị phụ tùng xe đạp

Không có hệ thống treo trước: Hầu hết xe đạp địa hình đường bộ và nhiều xe đạp lai không bao gồm bất hệ thống treo nào. Nối thêm hệ thống treo và tính năng của bộ phận giảm sóc xe đạp sau gây thêm trọng lượng và có thể khiến cho việc đạp xe trở nên kém hiệu quả hơn, vì vậy hầu hết mọi người đi xe đạp địa hình và đường phố lát đá sẽ bỏ nó.

Tìm hiểu thêm:

Một số xe đạp địa hình nhập khẩu núi không bao gồm cả hệ thống treo và được gọi là “xe đạp địa hình cứng”. Xe đạp cứng thường dễ bảo trì hơn và thường ít tốn kém hơn, nhưng hầu hết các tay đua leo núi đều thích xe đạp với hệ thống treo để tiện nghi hơn.

CÁC TÍNH NĂNG XE ĐẠP (PHẦN 2) 2

Hệ thống phanh xe đạp

Loại phanh

Tham khảo  Năm lý do hàng đầu khiến nhiều người từ chối đạp xe đi làm

Phanh đĩa đóng

Phanh vòng: Nhiều xe máy đường bộ được trang bị phanh vòng. Phanh vòng có tấm lót và có thể bám vào vành bánh xe

Ưu điểm so với phanh đĩa: Tiết kiệm; dễ quan sát được độ mòn phanh; dễ thay thế miếng mòn.

Nhược điểm so với phanh đĩa: Dần dần sẽ bánh quanh vào bánh xe đạp địa hình, đòi hỏi phải thay thế bánh xe; phanh gấp sẽ kém hơn; kém hiệu quả trong điều kiện ẩm ướt hoặc bùn; đòi hỏi phải thêm thiết bị vụ làm đòn bẩy để hãm phanh.

Phanh đĩa thường: Những tính năng má phanh nắm vào một rotor phanh gắn kết vào trung tâm bánh xe đạp địa hình

Phanh đĩa thủy lực cung cấp phanh mạnh hơn và không đòi hỏi thiết bị phụ, chúng tự điều chỉnh để mòn phanh.

Cơ đĩa phanh cần điều chỉnh bằng tay khi miếng đệm bị mòn.

CÁC TÍNH NĂNG XE ĐẠP (PHẦN 2) 3

Hệ thống bánh răng và dây xích xe đạp

Khi bạn so sánh phanh đĩa với phanh vòng có một số thuận lợi và bất lợi rõ ràng:

Ưu điểm so với phanh vòng: Phù hợp nhất trong mọi điều kiện; rẻ hơn để thay thế khi bị mòn; hiệu suất cao trên địa hình dốc và ướt; ít phải căng ngón tay.

Nhược điểm so với phanh vòng: Khó khăn hơn để kiểm tra độ mài mòn và thay miếng đệm. Phanh thủy lực đắt hơn.

Phanh chân: Các phanh này thường được tìm thấy trên xe đạp địa hình, xe đạp BMX và một số xe đạp tuần dương. Cơ chế phanh nằm ở trung tâm phía sau và được kích hoạt bằng cách xoay bàn đạp về phía sau. “Coaster” chỉ ra rằng bạn không thể phanh mà không có bàn đạp quay.

Ưu điểm: Làm việc tốt trong mọi thời tiết; thường đòi hỏi phải bảo dưỡng ít hơn các kiểu phanh khác; tốt cho những người có lực ở tay hạn chế, chẳng hạn như trẻ em.

Nhược điểm: Không tương thích với xe đạp địa hình nhập khẩu có phụ trợ derailleurs phía sau; dễ bị trượt; người mới tập đi sẽ bị vụng về khi bắt đầu đạp xe vì bạn không thể xoay bàn đạp lùi và cùng bắt đầu một lúc.

Ưu điểm: chịu thời tiết tốt; nói chung yêu cầu bảo trì rất ít.

Tham khảo  Lòng biết ơn đối với xe đạp

Nhược điểm: Nếu trống hỏng, trung tâm và bánh xe cần phải được thay thế; loại phanh này bị nặng hơn các kiểu phanh khác.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …(www.nghiahai.vn)