Các cơn đau trong đạp xe đạp địa hình 3

Các cơn đau trong đạp xe đạp địa hình

Có một lằn ranh giữa nỗi đau mang đến kết quả về lâu dài và nỗi đau báo hiệu bạn có thể gặp chấn thương. Hãy phân biệt sự khác nhau.

Các cơn đau trong đạp xe đạp địa hình . Là những nhà đạp xe đạp địa hình, chúng tôi tự hào về khả năng chịu đựng nỗi đau, càng thúc ép bản thân trong mỗi lần tập luyện, tôi càng cảm thấy thỏa mãn. Nhưng có một lúc nào đó mà bạn không thể lờ cơn đau đi được. Chúng tôi nói chuyện với Stephen Garvay đến từ Six Physio về sự khác nhau giữa nỗi đau tiêu cực và tích cực

Loại 1: Cơn đau trong tập luyện

“Loại cơn đau thứ nhất là cảm giác rát bỏng ở phổi và chân, một phản ứng của cơ thể với khối lượng luyện tập. Loại cơn đau này có thể huấn luyệnn được, nó phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn trong việc xử lí cơn đau, cả về thể chất lẫn tinh thần”, Garvey giải thích. “Loại cơn đau thứ hay là loại mà chúng ta cần để tâm đến khi đi xe đạp địa hình nhập khẩu . Cơn đau là một hệ thống báo động. Đó là cách cơ thể nói với bạn rằng bạn đang làm hại đến cơ thể. Tôi luôn nhấn mạnh điều đó với khách hàng, loại cơn đau này có thể dự báo chấn thương.”

Các cơn đau trong đạp xe đạp địa hình 2

Xử lý các cơn đau hay gặp khi đạp xe

Khá khó nhận ra sự khác nhau giữa hai cơn đau này, hãy lắng nghe cơ thể của bạn để có quyết định của mình, “Loại cơn đau số một đến rồi đi. Khi bạn không còn tập luyện căng thẳng thì cơn đau sẽ giảm dần. Loại thứ hai sẽ mang đến những cơn đau thường xuyên với cấp độ tăng dần. Với loại này bạn cần phải tìm đến chuyên gia”.

Tham khảo thêm :

Tham khảo  Phân biệt các loại xe đạp

Loại 2: không nên phớt lờ

Mỗi người sẽ cảm nhận cơn đau kiểu này một cách khác nhau và cũng có rất nhiều cách để miêu tả nó. “Khách hàng thường nói họ có một cơn đau âm ỉ, cảm giác bỏng cháy trong người hay những cơn đau nhói,” Garvey giải thích. Việc bạn gọi tên được cơn đau sẽ giúp rất nhiều trong việc điều trị, “mỗi cơn đau đều có một ý nghĩa riêng. Một cơn đau mờ nhạt có thể là tổn thương mô mềm, trong khi một cơn đau nhói có thể liên quan đến dây thần kinh.

Bạn nên làm gì nếu bạn cảm thấy cơn đau kiểu này?

“48 giờ đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng, hãy ngừng ngay hành động gây ra cơn đau. Có một khoảng thời gian bùng phát trong 48 giờ đầu, sau đó cơn đau sẽ giảm. Hãy theo dõi cơn đau. Việc bạn nói cho bác sĩ một cách chi tiết và rõ ràng về cơn đau của mình sẽ giúp ích rất nhiều. Khi tôi gặp ai đó lần đầu, tôi muốn nghe càng chi tiết càng tốt, ví dụ như bạn đã luyện tập bao lâu, khi nào cơn đau khởi phát, cơn đau ấy như thế nào để tôi có thể hiểu về nó rõ hơn.”

Là những vận động viên xe đạp thể thao, chúng ta thường lờ đi cơn đau vì không muốn lỡ những buổi tập quý báu hay phải bỏ một cuộc đua quan trọng, nhưng tìm đến sự giúp đỡ từ sớm sẽ làm giảm thời gian chúng ta phải tạm dừng đạp xe, “nếu bạn cứ đạp xe mà mặc kệ cơn đau thì stress và sự căng cơ sẽ dẫn tới các tổn thương.

Khi nào thì bạn nên dừng luyện tập?

Không phải cơn đau nào cũng có nghĩa là bạn sẽ phải dừng đạp xe, nhưng đôi lúc vận động viên cũng phải cân nhắc đến hậu quả nếu tiếp tục đạp xe đạp thể thao nhập khẩu .

Các cơn đau trong đạp xe đạp địa hình 1

Chán thương khi đạp xe đạp địa hình

“Vượt qua cơn đau là một việc khó khăn, đôi khi nó là sự liều lĩnh nếu như bạn biết nó sẽ tổn hại đến bạn thế nào và thời gian hồi phục là bao lâu. Bạn được phép lựa chọn, nhưng hãy so sánh lợi ích và khả năng thương tổn của mình”. Nếu bạn bị thương trước một cuộc đua quan trọng mà bạn đã luyện tập suốt một quãng thời gian dài, bạn có thể vẫn tiếp tục tham gia. Nhưng nếu đó chỉ là một buổi luyện tập hay một cuộc đua không quá quan trọng, đừng tham gia.

Tham khảo  Tìm hiểu phanh tay ở xe đạp trẻ em

Garvey khuyên bạn: “Cơn đau sẽ làm bạn chậm lại. Hãy nghỉ ngơi và phục hồi sau chấn thương, điều đó tốt cho bạn hơn nhiều về lâu dài”.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em