Những điêu cần biết về xe đạp trẻ em 1

Những điêu cần biết về xe đạp trẻ em

Đi xe đạp là một trong những thử thách đầu đời với mỗi đứa trẻ, hơn thế đó còn là nỗi sợ, sợ đau, sợ ngã. Xe đạp cân bằng là giải pháp an toàn, hữu hiệu cho những trường hợp như thế. Đó vừa là món đồ chơi, vừa là công cụ để trẻ học và rèn luyện những kĩ năng cần thiết trước khi đi xe đạp thông thường.

Những điêu cần biết về xe đạp trẻ em Xe đạp cân bằng là gì? Tại sao cha mẹ nên cân nhắc chọn mua một chiếc cho con?

Xe đạp cân bằng được lắp ráp theo những tiêu chuẩn giống với các loại xe đạp khác. Điểm khác biệt là ở chỗ loại xe đạp trẻ em này không sử dụng bàn đạp. Để di chuyển xe đạp, các bé cần dùng lực ở chân thay vì đạp xe như khi sử dụng xe đạp hai bánh thông thường.

Điều này giúp cho việc học đi xe đạp dễ dàng hơn với trẻ em, và cha mẹ cũng không phải vất vả nữa. Có thể thấy, xe đạp cân bằng mang đến phương pháp dạy bé cách đi xe đạp đơn giản, dễ dàng hơn.

Vậy xe đạp cân bằng hoạt động như thế nào để trợ giúp trẻ tập đi xe đạp dễ hơn?

Khi sử dụng xe đạp này, việc tập đi xe đạp sẽ chia làm hai giai đoạn: đạp xe đạp trẻ em và giữ thăng bằng. Đạp xe là giai đoạn khá dễ dàng. Còn giai đoạn sau – giữ thăng bằng khó hơn, lúc này những cú ngã là không thể tránh khỏi. Xe đạp cân bằng giúp bé tập trung vào việc hình thành kĩ năng này.

Trong những năm đầu cuộc đời, có rất nhiều liên kết thần kinh phát triển trong đó có tăng cường chức năng nhận thức. Vì vậy việc phải nắm bắt hai kĩ năng cùng một lúc là điều vô cùng khó khăn với trẻ.

Tham khảo thêm :

Tham khảo  Thương hiệu Xe đạp điện chính hãng Nhật Bản

Tóm tắt lịch sử hình thành xe đạp trẻ em

Mong muốn di chuyển nhanh hơn bằng việc sử dụng bánh xe chính là động lực để thay đổi phương tiện di chuyển ở những thời kì trước. Suy nghĩ này bắt nguồn từ thời kì Leonarrdo da Vinci. Ở thời đó, di chuyển chỉ bằng hai hình thức, một là đi bộ, hai là cưỡi ngựa.

Đến thế kỉ 18, các nhà sáng chế đã thử nhiều thiết kế khác nhau của xe đạp đẩy chân. Và trong vô vàn thiết kế, cái thành công nhất được gọi là danny horse – chú ngựa tuyệt vời. Dưới đây là một số thông tin về mô hình này.

Những điêu cần biết về xe đạp trẻ em 2

Xe đạp trẻ em được ưa chuộng nhất

 

Xe đạp trẻ em Danny horse

Nguyên mẫu của nó là phát minh được gọi là Laufmaschine của Otto Schillinger và Baron Karrl Drais – hai nhà sáng chế người Đức, vào năm 1810. Nguyên mẫu này chỉ có một khung xe với bánh xe.

Để di chuyển chiếc xe đạp cho bé 3 tuổi này, mọi người cần chạy đà rồi thu chân lên. Khi xe chậm và gần như dừng lại, cần thực hiện lại bước chạy đà như thế.
Ý tưởng này đơn giản trong thiêt kế và sử dụng nhưng không mang đến hiệu quả. Sau đó, người châu Âu biết đến sáng kiến này và đã không ngừng cái biến nó thành thiết kế thành công nhất – danny horse.

Với phiên bản này, người đi xe kiểm soát nhiều hơn nhưng vẫn di chuyển dựa vào lực ở chân. Sự kết hợp giữa chuyển động và nâng chân lên dạy người đi xe đạp cách giữ thăng bằng.

Đến thập niên 60 thế kỉ 19, những nhà phát minh khác đã tạo ra cải thiện tốt hơn với thiết kế này bằng việc lắp thêm bàn đạp, mở ra kỉ nguyên mới của xe đạp trẻ em – chiếc xe mà chúng ta biết ngày nay.

Đâu là thời điểm thích hợp để bé làm quen với xe đạp trẻ em cân bằng?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần chú ý đến những thay đổi về sự phát triển của trẻ. Khi hai tuổi, trẻ em bắt đầu thích phiêu lưu mạo hiểm hơn và khám phá về thế giới của chúng.

Cha mẹ sẽ nhận thấy các bé rất hay bắt chước lại những hành động của mọi người.

Tham khảo  Lựa chọn xe đạp trẻ em. Mua bán xe đạp trẻ em

Lúc này, trẻ cũng hứng thú hơn với những món đồ chơi thực tế, hiểu chỉ dẫn tốt hơn và xe đạp cân bằng là lựa chọn tuyệt vời.
Vì vậy sự lựa chọn là tùy thuộc vào các bậc cha mẹ. Các bậc phụ huynh là người hiểu rõ nhất mức độ phát triển, sự trưởng thành của con và biết được liệu con có sử dụng và vui chơi với xe đạp cân bằng hay không. Sự phát triển của mỗi bé khác nhau nên thời điểm bắt đầu sẽ khác nhau.

Vậy đến độ tuổi nào trẻ có thể chuyển sang đi xe đạp trẻ em hai bánh thông thường?

Một cách để đánh giá thời điểm chính xác là dựa vào những cột mốc phát triển của trẻ. Ở tuổi mầm non khoảng từ 3 đến 5 tuổi, hầu hết các bé đều có kĩ năng giữ thăng bằng thô sơ.

Kĩ năng giữ thăng bằng cùng sự tò mò về thế giới tạo nên thời điểm hoàn hảo cho sự thử nghiệm một chiếc xe đạp thực sự.

Xe đạp cân bằng và xe đạp ba bánh

Có những quan điểm khác nhau ở các bậc phụ huynh về vai trò của xe đạp cân bằng và xe đạp ba bánh. Vì vậy, nhiều trẻ bắt đầu trải nghiệm đi xe đạp của mình bằng xe đạp ba bánh. Với loại xe này, các bé dễ dàng đạp xe xung quanh nhà một cách thành thạo.

Những điêu cần biết về xe đạp trẻ em 3

Các loại xe đạp trẻ em phổ biến nhất hiện nay

 

Đó là một hạn chế của xe đạp ba bánh so với xe đạp thông thường. Bởi phần sau của nó quá rộng, các bé khó đoán được khoảng an toàn, vì vậy nguy cơ va chạm với các chướng ngại vật cao hơn.

Xe đạp ba bánh không dạy trẻ kĩ năng giữ thăng bằng. Thay vào đó, nó mang đến cảm giác an toàn sai lầm đặc biệt là khi đi nhanh.

Lợi ích của xe đạp trẻ em cân bằng

Thứ nhất, bắt đầu trải nghiệm đạp xe của trẻ với xe đạp trẻ em cân bằng, nếu ở độ tuổi sớm hơn, sẽ giúp ích rất nhiều đối với phát triển não bộ.
Thứ hai, xe đạp cân bằng khuyến khích trẻ thực hiện các hoạt động thể chất, khám phá thế giới xung quanh chúng. Đó là thói quen suốt đời có thể nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tham khảo  Phương phấp tập luyện để nâng cao trình độ đạp xe

Cuối cùng, nó giúp trẻ học được kĩ năng giữ thăng bằng, dồn trọng lực vào một điểm cụ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia lại có quan điểm khác nhau về việc xe đạp học sinh cân bằng có giúp việc tập đi xe đạp nhanh hơn hay không.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em