Làm thế nào để đạp xe đạp địa hình đạt hiệu quả tốt 1

Làm thế nào để đạp xe đạp địa hình đạt hiệu quả tốt

Nói chung, chạy bộ có thể là một hoạt động tập luyện có ích cho người đi xe đạp địa hình nhưng có một số yếu tố cần xem xét là: tần suất chạy, thời gian và cường độ trước khi tập luyện. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét về tuổi, mục tiêu, thể chất và loại hình đi xe đạp  địa hình mà bạn đã từng luyện tập trước khi lập ra quá nhiều hoạt động trong kế hoạch tập luyện của bạn. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để đạp xe đạp địa hình đạt hiệu quả tốt
Giống như hầu hết các hoạt động thể chất khác, việc tập quá khó, quá dài hoặc quá thường xuyên có thể dẫn đến thương tích. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp phù hợp giữa các bài tập thì hoàn toàn có thể nâng cao chuyên môn của bạn và cải thiện hiệu suất rất nhiều.

Làm thế nào để đạp xe đạp địa hình đạt hiệu quả tốt 3

Lên lịch thời gian đạp xe đạp địa hình hợp lý

Sean Ahmadi, huấn luyện viên đi xe đạp thể thao và huấn luyện viên thể dục cá nhân, ở Austin, Texas, giải thích rằng không có chuyện “một phương pháp tập sẽ phù hợp với tất cả” vì mỗi người chạy xe đạp địa hình đều có cách tập riêng của họ.

Tham khảo thêm:

Lợi ích của xe đạp địa hình

1. Tăng mật độ xương
Trong khi đi xe đạp giúp giữ dáng và tăng sức khoẻ tim mạch, thì chạy bộ sẽ không gây căng thẳng cho trọng lượng cơ thể và giúp tăng mật độ xương -điều mà hầu hết người lớn ở độ tuổi 30 gặp phải. Suy giảm mật độ xương có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như gẫy xương và loãng xương. Khi bạn chạy, khiêu vũ, nhảy thì bạn có thể gây ra một loạt các phản ứng để kích hoạt các cơ xung quanh và tăng cường xương. Xương và cơ bắp càng khỏe, thì càng ít bị thương tích cũng như giảm sự suy thoái lâu dài mà bạn có thể gặp phải khi bạn già đi.

Tham khảo  Tại sao người Nhật thích đi xe đạp

Làm thế nào để đạp xe đạp địa hình đạt hiệu quả tốt 2

Đạp xe đạp địa hình là bài tập rèn luyện sức khỏe

2. Tăng cường Tim mạch, Sức mạnh cơ bắp và sự dẻo dai

Ngoài việc tăng mật độ xương, chạy bộ là một bài tập có thể tăng dẻo dai và độ bền cơ bắp.

Ahmadi, người làm việc với các vận động viên thuộc mọi lứa tuổi, chuyên gia chạy xe đạp và thể hình, nói: “Đối với người đi đường, việc chạy là một ý tưởng hay vào đầu mùa giải, trước khi bạn cần tập trung nhiều hơn vào việc tập thể dục tim mạch nhờ đạp xe. “Chạy sử dụng nhiều cơ bắp hơn đạp xe (bạn đang đứng so với ngồi), vì vậy bạn sẽ có được nhiều tác động hơn cho cơ thể của bạn.”

Lợi ích của việc chạy bao gồm tăng gân kheo và màng xương, cũng như cải thiện và tăng cường cơ bắp. Điều này đặc biệt có lợi cho những người đi xe đạp địa hình leo núi và người đi xe đạp địa hình, những người không chỉ cần sức mạnh mà còn có sức chịu đựng cơ bắp để leo lên các ngọn đồi kỹ thuật, lắp / tháo dỡ xe đạp, chạy qua cát và khuân vác xe đạp. Với những vận động viên này, Ahmadi thường xuyên huấn luyện các cuộc chạy nước rút ngắn và tập luyện ở đồi núi diễn ra trong suốt mùa giải.

Một vận động viên trẻ tuổi, cho hay, anh có thể thực hiện nhiều bài tập luyện mỗi tuần. “Tôi có niềm vui khi huấn luyện một số vận động viên trẻ củng như tổ chức bài tập chạy xuyên quốc gia”, ông nói. “Tôi thấy rằng với việc luyện tập chăm chỉ, họ có thể giữ ngưỡng lactate của họ cao, cũng như VO2 max của họ, vì vậy họ sẽ rất dễ dàng khi chuyển sang chạy xe đạp địa hình và chạy đua.”
Tuy nhiên, khi bạn ở độ tuổi nhất định, bạn cần nhiều thời gian hơn để hồi phục sau những bài tập nặng, do đó phục hồi có thể là đều ưu tiên trong chạy bộ.

3. Lợi ích Tâm lý

Thật là tuyệt vời nếu trong nghỉ ngơi, bạn vẫn có thể làm một điều gì đó có lợi cho cả thể xác và tinh thần, Ahmadi nhấn mạnh. Chơi một môn thể thao khác, chẳng hạn như chạy, cũng hữu ích nếu bạn đang đi du lịch mà không sử dụng xe đạp địa hình. Thật dễ dàng để sở hữu một đôi giày và bắt đầu việc chạy bộ với tâm trí thoải mái

Tham khảo  Lời khuyên khi dùng xe đạp địa hình. Sử dụng xe đạp địa hình

Lợi ích tinh thần trong quá trình chạy cũng không thể xem thường. Đạp xe, đặc biệt là trên các con đường đông đúc hoặc những cung đường gập ghềnh, đòi hỏi một sự tập trung và thận trọng cao, có thể dẫn đến sự mệt mỏi trong luyện tập. Thả lỏng tâm trí trong bài tập chạy bộ ngắn có thể giúp cơ thể hồi phục và cho phép bản thân có đủ thể lực chinh phục bài tập đạp xe đạp địa hình cam go sau này.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu được chạy bộ có tốt cho người đi xe đạp địa hình hay không

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…