Kiểm tra an toàn xe đạp trước hành trình 3

Kiểm tra an toàn xe đạp trước hành trình

Trước khi xe đạp ra ngoài, cho dù là một khoảng cách ngắn, cũng nên luyện tập thói quen tiến hành kiểm tra an toàn cơ bản. Làm như vậy làm giảm khả năng xảy ra tai nạn do hỏng hóc cơ học. Các kiểm tra này phù hợp cho xe đạp địa hình đường phố và xe đạp leo núi, chỉ cần một hoặc hai phút.

Kiểm tra an toàn xe đạp trước hành trình . Nó có thể tránh hầu hết các tai nạn gây ra do hỏng hóc cơ học: lỗi phanh, ghi-đông quá chặt, nổ lốp, biến tốc không chính xác hoặc các linh kiện rơi ra. Làm như vậy còn có thể giúp bạn làm quen với yêu cầu bảo dưỡng xe đạp. Ví dụ, khi bạn đạp xe quay lại, có cần rửa xe không? Dây phanh có làm tróc lớp sơn xe không? Lốp xe bao lâu thì cần thay?

Kiểm tra an toàn giúp bạn quản lý xe đạp tốt, thay thế các linh kiện kịp thời hoặc thực hiện công việc bảo trì không khẩn cấp. Đây là điều vô cùng xứng đáng.

Kiểm tra an toàn xe đạp trước hành trình 2

Kiểm tra trước khi đạp xe

1.Kiểm tra trước khi đạp xe

  1. Hai chân kẹp chặt bánh trước và thử xoay tay lái sang trái và phải. Nếu có bất kỳ sự thay đổi vị trí nào, hãy kiểm tra các bu lông của tay cầm đứng và ống ghi-đông. Nếu nó bị lỏng, hãy vặn chặt nó.
  2. Trong khi bóp chặt phanh trước và sau, đẩy xe đạp địa hình nhập khẩu về phía trước. Nếu trước khi xe dừng lại, tay phanh đã chạm vào tay cầm, bạn cần phải điều chỉnh phanh hoặc thay phanh.
  3. Từ từ xoay bánh xe và kiểm tra lốp có vết cắt, vết nứt hoặc phình ra không. Vết cắt rất nhanh sẽ gây ra nổ lốp và chỗ phồng lên gần như chắc chắn cũng vậy. Nếu phát hiện thấy chỗ phình ra hoặc nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy thay lốp xe kịp thời. Kiểm tra áp suất lốp.

2.Kiểm tra khung xe

1.Thường xuyên kiểm tra khung xe vì kim loại có thể yếu. Đầu tiên chạm 1 ngón tay vào vị trí liên kết giữa ống dưới và ống đầu. Nếu có gợn trên bề mặt của ống xe, điều này có nghĩa là kim loại của ống xe đã trở nên yếu và có thể bị nứt vỡ.

Tham khảo  Độ tuổi và kích thước xe (phần 1)

Kiểm tra an toàn xe đạp trước hành trình 1

Quản lý tốt xe đạp của bạn

  1. Kiểm tra vị trí hàn giữa cầu nĩa và nĩa, đặc biệt là xe đạp khung thép. Quá trình hàn ở nhiệt độ cao có thể gây ra nứt vỡ kim loại ở đây.
  2. Nếu là khung hợp kim nhôm, kiểm tra tất cả các linh phụ kiện được tán đinh trên nó, chẳng hạn như vị trí lắp đặt dây qua yên hoặc vị trí máy biến tốc. Đây là những phần yếu của khung và dễ bị nứt vỡ.
  3. Kiểm tra rãnh dưới kẹp ống chỗ ngồi, bất luận là chất liệu gì, ở đây đều có thể nứt gãy. Để giảm khả năng xảy ra điều này, tuyệt đối không sử dụng bán kính miệng không phù hợp với cọc yên.

3.Nhắc nhở công việc

  • Không chỉ kiểm tra trước khi đi xe đạp thể thao, nên hình thành thói quen kiểm tra định kỳ xe đạp, bao gồm tính chặt chẽ của tất cả đai ốc và bu lông. Nó không mất nhiều thời gian, chỉ cần vài cái cờ lê và một bộ công cụ là đủ.
  • Khi siết chặt bu lông hoặc đai ốc, đảm bảo rằng các giá trị lực mô-men chính xác và không bị quá chặt.Chúng nên chặt vừa đủ, nhưng nếu lực quá lớn, nó có thể làm giảm cường độ của bu lông và thậm chí phá vỡ nó. Bạn sẽ rất nhanh tích lũy đủ kinh nghiệm để biết mô-men chính xác nên là bao nhiêu.

4.Loại bỏ trục trặc

Quan sát xe đạp từ phía trước, bánh trước và bánh sau không nằm trên 1 đường thẳng, khung xe có thể không đối xứng: đem khung xe đến cửa hàng xe đạp để kiểm tra

Khi bánh sau được lắp vào khung, nó không ngay lập tức lắp chính xác vào móc . Phần sau của khung xe đạp thể thao nhập khẩu có thể không chính xác, đó là một vấn đề rất phổ biến: đưa xe đến cửa hàng xe đạp, họ sẽ dễ dàng hơn để sửa khung xe.

Khi kiểm tra vành xe, xung quanh nắp nan hoa có vết nứt hoặc một vết bị ăn mòn sâu trên bề mặt phanh: phải thay vành xe.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em