Hà Nội xưa và nay qua góc nhìn từ chiếc xe đạp 7

Hà Nội xưa và nay qua góc nhìn từ chiếc xe đạp

Ngược dòng thời gian quay trở về Hà Nội vài chục năm về trước, phương tiện giao thông cá nhân chủ yếu của người dân Thủ đô chủ yếu là chiếc xe đạp của ngày xưa Chiếc xe đạp địa hình tuy đơn giản nhưng nó được xem là “vật báu” trong nhà. Ngày nay, xã hội phát triển cùng với sự ra đời của hàng loạt phương tiện giao thông hiện đại nhưng xe đạp vẫn được ưa chuộng và xem như một người bạn thân thiết để rèn luyện sức khỏe hay dạo phố mỗi ngày.

Hà Nội xưa và nay qua góc nhìn từ chiếc xe đạp 1

 

Trước đây chiếc xe đạp là tài sản mơ ước của nhiều gia đình

. Những năm 70, xe đạp ở các hãng nước ngoài như Peugeot, Aviac, Mercie… hay đến tận những năm 90 chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu mini Maruishi Nhật Bản vẫn qúy giá bằng cả cây vàng.

Tìm hiểu thêm:

 

Vì thế, chiếc xe đạp được mỗi gia đình nâng niu thậm chí còn có giấy chứng nhận sở hữu. Tuy nhiên ngày nay xe đạp địa hình không còn giấy đăng kí sở hữu nữa mà mà thay vào đó giấy đăng kí sở hữu dành cho những chiếc ô tô, xe máy.

 

Hà Nội xưa và nay qua góc nhìn từ chiếc xe đạp 2

Những hình ảnh ngày xưa

Vào thời bao cấp khó khăn, cầu Long Biên đón nhận từng đoàn người thong dong đi xe đạp vào mỗi buổi sáng thời bao cấp Hình ảnh những dòng người di chuyển bằng các phương tiện xe đạp địa hình nhập khẩu góp phần tô thêm những giá trị quý báu trên cây cầu lịch sử. Ngày nay, cuộc sống trở nên ồn ã, xô bồ hơn bởi các phương tiện giao thông hiện đại, khiến nhiều người tiếc nuối nhớ về những hoài niệm xưa.

Hà Nội xưa và nay qua góc nhìn từ chiếc xe đạp 3

Tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn ngày càng gia tăng

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng

Hà Nội xưa và nay qua góc nhìn từ chiếc xe đạp Đường Hà Nội rộng thênh thang với những cây cổ thụ tỏa bóng mát, lượng phương tiện giao thông ít ỏi và thân thiện với môi trường khiến bầu không khí Thủ đô vô cùng trong lành. Còn giờ đây sự gia tăng xe đạp địa hình máy, ô tô tạo ra mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê thì ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã vượt quy chuẩn cho phép, chủ yếu là hàm lượng bụi cao hơn 2 lần tiêu chuẩn. Có lẽ những chiếc xe đạp cần tái xuất hiện nhiều hơn để góp phần giảm thiểu ô nhiễm, tìm lại bầu không khí của Hà Nội xưa kia.

Hà Nội xưa và nay qua góc nhìn từ chiếc xe đạp 4

“Một yêu anh có Sen-kô (đồng hồ đeo tay hiệu Seiko)/ Hai yêu anh có Pơ – giô cá vàng (xe đạp Peugeot màu cá vàng) / Ba yêu anh có téc gang (quần vải téc) / Bốn yêu hộ tịch rõ ràng Thủ đô”. xe đạp địa hình trở thành một trong những tiêu chí chọn chồng của các cô gái thập niên 70,80. Đến những năm 90, cùng với sự thay đổi không ngừng của đất nước, người ta không còn mơ ước đến những chiếc xe “Pơ – giô cá vàng” nữa mà thay vào đó là dòng xe Maruishi Nhật Bản, đây là dòng xe nổi tiếng bền, đẹp,không hoen rỉ,… là mơ ước của nhiều gia đình lúc bấy giờ. Ngày nay, dòng xe đạp Maruishi Nhật Bản vẫn được ưa chuộng để đi tập thể dục mỗi sáng hay di chuyển trên những đoạn đường ngắn,… vì tính tiện dụng, chất lượng, thẩm mỹ và thân thiện với môi trường.

Đôi chút về kỷ niệm

Tham khảo  Những loại phụ kiện xe đạp đáng mua nhất

Cũng là chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu, nhưng xe đạp địa hình nhập khẩu thời xưa được thiết kế vô cùng đơn giản, chất liệu sắt dễ hoen rỉ đồng thời màu sắc ít mang tính thẩm mỹ. Còn bây giờ, nhiều dòng xe đạp địa hình nhập khẩu mà nổi tiếng là dòng xe đạp địa hình Nhật Bản được thiết kế công phu hơn về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu,… bạn hoàn toàn có thể di chuyển trên một đoạn đường dài mà không sợ bị hỏng hóc.Vì thế mặc dù công nghiệp hóa phát triển, hàng loạt phương tiện ra đời nhưng xe đạp vẫn chiếm được tình cảm trong lòng người tiêu dùng, rất nhiều người vẫn yêu thích, đam mê xe đạp bởi những giá trị hữu ích của chúng.

Vốn là một dòng xe bảo vệ môi trường, xe đạp địa hình nhập khẩu cần được khuyến khích sử dụng đặc biệt là khi các thành phố lớn đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn ngày càng gia tăng.

Hà Nội xưa và nay qua góc nhìn từ chiếc xe đạp 5

Xe đạp Maruishi Nhật Bản 

Đáp ứng nhu cầu chính đáng đó, hãng xe đạp Maruishi Nhật Bản cho ra đời nhiều mẫu mã và dòng xe khác nhau như: xe đạp điạ hình, xe đạp thể thao, xe đạp thành phố,…sành điệu, thời trang, trẻ trung và phong cách, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng với hi vọng có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc “làm xanh – sạch” môi trường.

Khung xe Maruishi được chế tạo bằng hợp kim đồng hoặc nhôm, ghi đông xe bằng inox, lốp chuyên dụng ZX, đĩa xích và vành xe đạp địa hình bằng hợp kim nhôm, tạo nên độ sáng bóng, sang trọng đồng thời giúp chống rỉ sét và hoen ố mà các dòng xe đạp thông thường hay mắc phải.

Hà Nội xưa và nay qua góc nhìn từ chiếc xe đạp 6

Dòng xe bảo vệ môi trường

Với 5 tông màu bắt mắt: ánh đồng, xanh dương, vàng, nâu và đen của xe đạp Maruishi sẽ giúp bạn thả sức lựa chọn màu sắc hợp cá tính, sở thích và phong thủy của mình.

Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …