Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

(2 bình chọn)

Bên cạnh những vận động viên nam mạnh mẽ, trong giới mộ điệu xe đạp không thể không nhắc đến những “bóng hồng” vô cùng xinh đẹp và tài năng , làm điển đảo những người yêu bộ môn thể thao này. Hãy cùng Nghiahai.vn đi tìm hiểu về một trong những bóng hồng xinh đẹp cùa làng đua xe đạp Pháp nhé !

Tiểu sử

Bo Lin.Fei Lan De.Pu Lei Wo Te (Pauline Ferrand Prevot), sinh ngày 10 tháng 2 năm 1992, là một tay đua xe đạp đa môn xuất thân từ Pháp. Cô đã thi đấu cho đội Xe đạp leo núi UCI Elite BMC MTB Racing trong môn đua xe đạp băng đồng , và đã ký hợp đồng với đội Ineos Grenadiers vào năm 2023 . Bên cạnh đó, Ferrand-Prévot còn là một nhà vô địch thế giới và quốc gia ở nhiều bộ môn khác nhau. Cô đã tham gia cuộc đua đường trường dành cho nữ tại Thế vận hội Mùa hè 2012 và là đối thủ trẻ nhất, giữ vị trí thứ tám .

Ngoài ra, Ferrand-Prévot còn thi đấu đua xe đạp đường trường và đạp xích lô trong sự nghiệp của mình . Dù tuổi đời còn rất trẻ , nhưng cô đã giành được hai chiếc áo cầu vồng – Giải vô địch cuộc đua đường bộ thế giới năm 2014 và Giải vô địch cuộc đua việt dã đường bộ thế giới năm 2015 khi chỉ mới 23 tuổi .

Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

Pauline trẻ tuổi đã trở thành một huyền thoại trong giới đua xe đạp nữ.

Sự nghiệp

2009 – 2010

Vào tháng 7 năm 2009, Pauline Ferrand-Prévot  bắt đầu tham gia giải đua đầu tiên:  Giải vô địch đường bộ châu Âu với tư cách là học sinh năm nhất. Chỉ suýt chút nữa là cô giành được danh hiệu chạy thử thời gian dành cho trẻ em châu Âu trước trước  đối thủ người Ukaine là Hanna Solovey. Không lâu sau đó, cô tiếp tục cô giữ vị trí thứ ba trong cuộc đua đường trường và giành chức vô địch việt dã châu Âu lứa tuổi thiếu niên, giành danh hiệu châu Âu thứ hai chỉ sau chưa đầy 10 ngày thi đấu ở hai bộ môn khác nhau.

Không dừng lại ở đó , cô tiếp tục tham gia Giải vô địch trẻ em thế giới và giành huy chương bạc trong thử thách tính thời gian sau Hanna Solovey. Vào cuối tháng 8, Ferrand-Prévot đã giành được cả hai danh hiệu Đường quốc gia ở hạng mục cơ sở. Vào tháng 9, cô giành được danh hiệu thế giới đầu tiên của mình tại Giải vô địch việt dã thế giới, trong khi vào tháng 10, cô giành được chức vô địch Chrono des Nations cấp cơ sở.

Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

Trong mùa giải 2010, Pauline Ferrand-Prévot đã chuyển sang thi đấu xích lô. Mặc dù không có nhiều giải đấu phù hợp với cô, cô vẫn đạt được vị trí thứ tám tại Giải vô địch xích lô thế giới, kém đồng đội tương lai Marianne Vos. Sau mùa giải đua xích lô, cô đã giành chiến thắng tại cuộc đua đường trường City of Pujols, một trong những vòng thi đấu của Giải đua xe đạp Coupe de France.

Sau đó không lâu, Pauline Ferrand-Prévot đã tham gia Giải vô địch World Cup xe đạp địa hình dành cho lứa tuổi thiếu niên, giành chiến thắng ở vòng Offenburg và về nhì ở vòng Houffalize. Vào giữa tháng 7, tại Giải vô địch châu Âu, cô đã giành được huy chương bạc ở cả nội dung chạy thử thời gian và đường trường tại Offida, Italy.

Vào tháng 9 cùng năm, cô đã bảo vệ thành công chức vô địch thế giới xe đạp leo núi dành cho lứa tuổi thiếu niên ở môn MTB tại Mont-Sainte-Anne, Canada, trở thành tay đua thứ hai sau Nicole Cooke giữ cả hai danh hiệu Giải vô địch thế giới trong cùng một năm ở nội dung đường trường và xe đạp địa hình.

Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

2011 – 2013

Ferrand-Prévot khởi đầu mùa giải 2011 bằng vị trí thứ hai tại giải vô địch đua xích lô quốc gia và sau đó đứng thứ tám trong giải đua xe địa hình Giải vô địch thế giới. Sau đó, cô được lựa chọn tham gia Trofeo Alfredo Binda-Comune di Cittiglio cho đội tuyển đường bộ quốc gia Pháp và đạt vị trí thứ chín. Sau khi đạt vị trí thứ tư ở Halle-Buizingen, cô giành vị trí thứ bảy tại giải đua xe đạp nữ La Flèche Wallonne trên đỉnh Mur de Huy. Vào tháng 5, cô tiếp tục tham gia hai vòng của UCI Under-23 MTB World Cup và giành chiến thắng ở cả hai vòng.

Ferrand-Prévot tuyên bố rằng cô sẽ tiếp tục thi đấu ở cả hai môn ít nhất trong hai mùa giải tiếp theo. Và thực tế, cô đã tham gia hai vòng ở Bắc Mỹ của Giải vô địch MTB thế giới dành cho lứa tuổi dưới 23 và một lần nữa giành chiến thắng ở cả hai vòng, khiến người hâm mộ ngỡ ngàng.

Tham khảo  Kế hoạch huấn luyện 7 ngày cho những người bận rộn
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

Ferrand-Prévot đã đạt được nhiều thành tích đáng chú ý trước và sau Thế vận hội London năm 2012. Một năm trước đó, cô đã về thứ năm trong cuộc đua trước Thế vận hội. Tuy nhiên, cô đã gây bất ngờ cho người hâm mộ khi từ bỏ chức vô địch MTB Châu Âu. Sau đó, cô đã giành vị trí thứ hai trong vòng Val di Sole của giải MTB thế giới dành cho lứa tuổi dưới 23 và đăng quang ngôi vị quán quân chung cuộc vào tháng 8. Vào tháng 11, cô đã giành được huy chương đồng tại giải vô địch xích lô Châu Âu. Đội đua xe đạp nữ Stichting Rabo đã ký hợp đồng với cô cho mùa giải 2012 và 2013.

Vào tháng 4 năm 2012, cô đã giành chiếc bục đầu tiên tại MTB World Cup và được chọn tham gia sự kiện chạy thử xe đạp leo núi Olympic. Sau đó, tại Saint-Amand-les-Eaux, cô đã giành chức vô địch chạy thử thời gian ưu tú quốc gia đầu tiên của mình, hoàn thành vòng lặp 26,8 km trong 36 phút 55 giây, đánh bại Audrey Cordon-Ragot 17 giây. Cô cũng đã giành được danh hiệu U23. Vào tháng 7, cô đã về thứ tư trong giải vô địch Xe đạp leo núi ưu tú quốc gia, nhưng đã giành được danh hiệu dành cho lứa tuổi dưới 23.

2014

Khi mùa giải bắt đầu, Ferrand-Prévot đã giành danh hiệu đua xích lô quốc gia hàng đầu đầu tiên của cô. Cô đạt vị trí thứ năm tại Trofeo Alfredo Binda-Comune di Cittiglio vào cuối tháng ba. Vào tháng tư, cô đã giành chiến thắng tại La Flèche Wallonne Féminine, đánh bại Lizzie Armitstead và Elisa Longo Borghini. Vào tháng bảy, Ferrand-Prévot đứng thứ hai tại Giro Rosa, chỉ thua đồng đội Marianne Vos 15 giây, trở thành người phụ nữ Pháp thứ hai giành chiến thắng tại Giro Rosa sau Catherine Marsal năm 1990. Sau đó, cô giành chiến thắng chung cuộc tại Emakumeen Euskal Bira, chiến thắng chặng đầu tiên của cô và hai chặng khác.

Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

Vào tháng 7, Ferrand-Prévot đã trở thành tay đua xe đạp người Pháp đầu tiên giành được bốn danh hiệu quốc gia trong một mùa giải, bao gồm đua đường trường, chạy thử thời gian, đạp xích lô và xe địa hình. Cô đã giành được hai chiến thắng trong Giải vô địch xe đạp leo núi thế giới và đứng thứ 10 chung cuộc. Sau khi giành chiến thắng tại Giải vô địch việt dã châu Âu dành cho lứa tuổi dưới 23, cô đã giành được danh hiệu thế giới đầu tiên ở nội dung tiếp sức hỗn hợp.

Trong cuối mùa giải đua xe đường trường, Ferrand-Prévot đã đạt vị trí thứ ba tại Grand Prix de Plouay, vòng cuối cùng của Road World Cup, và đứng thứ sáu chung cuộc trong cuộc thi. Vào tháng 9, cô đã trở thành nhà vô địch Cuộc đua Đường trường Thế giới tại Ponferrada, Tây Ban Nha, 19 năm sau khi Jeannie Longo giành chiếc áo cầu vồng huyền thoại. Cuối mùa giải, cô đã đạt vị trí thứ hai trong Vélo d’or Français sau Jean-Christophe Péraud và trước Nhà vô địch thế giới đường đua François Pervis. Ferrand-Prévot cũng được chọn là “tay đua xe đạp quốc tế của năm” bởi ấn phẩm VeloNews của Mỹ.

2015

Ferrand-Prévot bắt đầu mùa giải với việc giành chức vô địch đua xích lô quốc gia của mình. Một tuần trước giải vô địch thế giới xích lô băng đồng, cô ấy đã về đích trên bục vinh quang trong cuộc đua cuối cùng của Giải vô địch xích lô băng đồng thế giới ở Hoogerheide . Vào tháng 1, cô đã giành được danh hiệu Xích lô xuyên thế giới, trước Sanne Cant và nhà vô địch bảy lần Marianne Vos . Cô về nhì tại Trofeo Alfredo Binda-Comune di Cittiglio sau Lizzie Armitstead .

Vào tháng 6, Ferrand-Prévot thông báo cô bị đau thần kinh tọa . Điều đó đã phá hỏng sự khởi đầu của mùa giải của cô ấy. Cô trở lại thi đấu tại giải vô địch đua đường trường quốc gia Pháp để giữ lại danh hiệu đường trường của mình nhưng chỉ về thứ ba trong thời gian thử thách. Tại Giro Rosa , cô ấy về thứ chín trong phần mở đầu nhưng thua người dẫn đầu gần hai phút sau chặng thứ hai. Người chiến thắng Giai đoạn 5 tại Aprica, cô đứng thứ 6 chung cuộc.

Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

Vào tháng 8, Ferrand-Prévot bắt đầu mùa giải xe đạp leo núi của mình với mục tiêu đạt được danh hiệu thứ ba thế giới ở ba bộ môn khác nhau. Cô về thứ ba ở vòng Mont-Sainte-Anne của World Cup và thắng vòng Windham hơn một phút. Trên đường, cô ấy bị ngã ở km cuối cùng của La Course bởi Le Tour de France như cô ấy đã làm vào năm 2014, nhưng sau đó lại tiếp tục về thứ ba tại Grand Prix de Plouay .

Tại giải vô địch xe đạp địa hình thế giới, cô đã giữ được danh hiệu chạy tiếp sức hỗn hợp (với Jordan Sarrou, Anthony Phillip và Victor Koretzky) và sau đó thêm danh hiệu việt dã Thế giới.

Tham khảo  Chất lượng của xe đạp điện Nhật Bản

2016

Ferrand-Prévot đã trải qua một mùa giải 2016 đầy khó khăn. Cô ấy đã thi đấu tại Thế vận hội Mùa hè 2016 ở Rio de Janeiro , tuy nhiên cô ấy chỉ về thứ 26 trong cuộc đua đường trường và từ bỏ cuộc đua xe đạp địa hình xuyên quốc gia do phải vật lộn với ảnh hưởng của vết gãy xương chày mà cô ấy đã mắc phải trong mùa đông. Sau đó, cô ấy đã kết thúc mùa giải của mình sau Thế vận hội. Vào tháng 9 năm 2016, sau 5 năm gắn bó với đội Rabobank, có thông báo rằng Ferrand-Prévot sẽ tham gia Canyon–SRAM cho mùa giải 2017. 

2018 

Cô ấy có tên trong danh sách xuất phát của Giải vô địch châu Âu xuyên quốc gia ở Glasgow và đứng thứ 2 sau Jolanda Neff .

Thành tựu và giải thưởng

  • Giải vô địch thế giới UCI XCO
  • Giải chạy việt dã
  • Giải vô địch trẻ Châu Âu UEC
  • Giải vô địch trẻ thế giới xe đạp
  • Giải vô địch U23 Quốc gia
  • Giải  vô địch chạy đường dài thế giới

Chia sẻ và dự định

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với RedBull, cô đã có những chia sẻ hết sức chân thành đến với người hâm mộ :

Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

Sau khi một mùa giải kết thúc, bạn sẽ làm gì để lên kế hoạch tập luyện cho năm tiếp theo?

Vào cuối một mùa giải, tôi kiểm tra lại năm của mình, điều gì diễn ra tốt đẹp và điều gì kém hơn. Vào năm 2021, Thế vận hội Mùa hè là mục tiêu cuối cùng, đã hoàn thành 5 năm làm việc. Nhưng tôi đã không thể hiện như mong đợi và tôi đã lấy những mặt tích cực từ nó và thay vào đó xem xét những gì tôi cần cải thiện để hướng tới Paris 2024. Năm nay là một năm chuyển tiếp. Đây là cơ hội để thử nghiệm các phương pháp đào tạo mới.

Hãy cho chúng tôi biết thêm về những gì bạn đã làm trong mùa đông này?

Tôi thực sự tập trung vào kỹ thuật cưỡi ngựa và khả năng xuống dốc nhanh hơn của mình. Ở xuyên quốc gia, các vòng đua đã phát triển rất nhiều trong những năm gần đây. Trước đây, chúng tôi có các khóa học kéo dài bất cứ thứ gì từ một giờ ba mươi phút nhưng hôm nay chúng tôi kéo dài tối đa một giờ mười lăm phút hoặc một giờ hai mươi phút. Bạn phải biết cách phát triển với môn thể thao của mình, vì vậy tôi quyết định vào mùa đông này sẽ hợp tác với [ba lần vô địch giải Enduro World Series Cécile Ravanel để cải thiện kỹ thuật của mình nhằm xem liệu nó có giúp tôi giành được những giây quý giá khi xuống dốc hay không.

Năm nay, tôi cũng dự định tham gia hai sự kiện của Enduro World Series. Tôi đã tham gia một sự kiện theo phong cách enduro, Mégavalanche ở La Réunion. Đua xe Enduro có thể là một bài tập xuống dốc tốt cho mùa giải việt dã của tôi

Làm thế nào để bạn tìm thấy động lực để phát triển sự nghiệp của mình mỗi mùa?

Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

Bạn vẫn đang tìm cách cải thiện ở những lĩnh vực nào khác?

Tôi cũng đang tập trung vào việc cải thiện cường độ của mình trong một cuộc đua. Tôi đã từng làm việc với cường độ cao trước đây, nhưng chủ yếu là làm việc này với một chiếc xe đạp địa hình trên đường. Bây giờ tôi đang kết hợp việc luyện tập cường độ cao này với kỹ thuật cưỡi ngựa. Mục tiêu là để mô phỏng một khóa học World Cup xuyên quốc gia. Xuống dốc khi tim bạn đang đập ở mức 130 hoặc 180 nhịp mỗi phút là điều hoàn toàn khác. Tôi đã cố gắng tái tạo điều đó vào mùa đông này. Tôi đã đặt một đồng hồ đo công suất trên chiếc xe đạp enduro của mình để giúp tôi về vấn

Còn về tập gym thì sao, và bạn có sử dụng các bài tập nhẹ nhàng hơn như Pilates và yoga trong quá trình luyện tập của mình không?

Tôi đã bắt đầu một chương trình xây dựng cơ bắp vào mùa đông này để tăng cường sức mạnh cho cơ thể và cũng để đôi chân bùng nổ hơn khi chạy đua. Công việc này cũng sẽ cho phép tôi phục hồi tốt hơn. Các đường trượt trên sân World Cup ngày nay ngày càng có nhiều khu vườn đá và cũng được nhấn mạnh bằng các bước nhảy. Cơ thể phải có khả năng tiếp nhận tất cả những thứ đó. Tôi cũng tập yoga và thiền, nhưng điều đó phù hợp với thời vụ hơn là ngoài trời.

Đi xe đạp trên đường có phải là một phần trong thói quen tập luyện của bạn không?

Vài mùa trước, tôi đã đạp xe trên đường rất nhiều trong mùa đông. Trong thời gian trái mùa này, tôi đã thay đổi cách tiếp cận của mình và tôi hầu như không thể ra đường. Đó cũng là lý do tại sao tôi đến Nam Phi cho Cape Epic vào tháng 3 năm nay. Cuộc đua chặng bảy ngày cho phép tôi thực hiện những điều cơ bản về sức bền mà tôi đã không thực hiện trong mùa đông này. Mục tiêu của tôi đến vào cuối mùa giải, vì vậy tôi có thời gian để lấy lại vóc dáng.

Bạn có sợ việc tập luyện quá sức?

Tôi phải thừa nhận rằng đôi khi tôi thấy khó để dừng lại. Nhưng tôi cũng sẽ không nói rằng tôi tập luyện quá sức. Tôi thích sự tiến bộ, tôi biết mình là một người chăm chỉ và tôi không sợ làm tổn thương bản thân. Tôi hiếm khi làm một ngày mà không có môn thể thao nào. Ngay cả khi tôi có ngày nghỉ, tôi vẫn ra ngoài đạp xe trong một giờ hoặc đi chơi ngắn ngày. Ít nhất thì tôi cũng phải hít thở chút không khí trong lành. Bằng cách ở nhà hoặc nằm trên đi văng cả ngày, tôi cảm thấy như mình đang hủy hoại một ngày của mình. Và nó ảnh hưởng đến tinh thần của tôi.

Làm thế nào để bạn quản lý đào tạo của bạn trong mùa giải?

Điều này được thực hiện theo các mục tiêu mà tôi có hơn một năm. Ví dụ, trong mùa giải này, mục tiêu của tôi là đạt được thể trạng tốt nhất vào cuối mùa hè với Giải vô địch thế giới ở Les Gets. Khi tôi đã đạt đến đỉnh cao phong độ, mục tiêu sẽ là giữ nó ở đó càng lâu càng tốt.

Huấn luyện viên của bạn Barry Austin có trụ sở tại Nam Phi. Làm thế nào để bạn quản lý mối quan hệ đường dài này?

Barry lên kế hoạch đào tạo cho tôi và hợp tác với Cécile, người điều chỉnh các buổi học của cô ấy. Tôi nghĩ rằng được làm việc với hai huấn luyện viên này là một điều quý giá và không có vấn đề gì khi Barry không có mặt. Phản hồi từ anh ấy về những gì tôi làm là thường xuyên và chúng tôi đã hoạt động như vậy được 5 năm rồi.

Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp
Pauline Ferrand-Prévot: Bóng hồng trong làng đua xe đạp Pháp

Bạn cũng làm việc với một huấn luyện viên tinh thần?

Không, tôi đặc biệt xoay xở ở khía cạnh đó, bằng cách đọc rất nhiều và thông tin cho bản thân. Tôi thích tự hỏi mình những câu hỏi đúng, thích những gì tôi cần để cảm thấy tốt. Hôm nay với kinh nghiệm, tôi đã học cách biết mình cảm thấy tốt hơn như thế nào. Nhóm đào tạo của tôi với Cécile và Cédric Ravanel thực sự tuyệt vời. Chúng tôi làm việc mà không coi trọng bản thân, và đó là điều tôi yêu thích.

Mục tiêu 

Rất sung sức ở Les Gets, Ferrand-Prévot không bao giờ lo lắng trước các đối thủ của mình, khi duy trì cách biệt thoải mái, đó là 1 phút 35 giây so với nhà vô địch Olympic Thụy Sĩ Jolanda Neff, người về đích thứ 2 .

Haut-Savoyarde Loana Lecomte, nhà vô địch châu Âu ở Bavaria, bị đau. Ban đầu gặp khó khăn trong một nhóm bám đuổi, đặc biệt là Allessandra Keller của Thụy Sĩ và Haley Batten của Mỹ , cuối cùng cô ấy đã bị vượt qua, nhưng vẫn giữ vững vị trí thứ 4 .

” Tôi cảm thấy nó sẽ phức tạp, nhưng tôi tự hào vì đã chiến đấu đến cùng. Tôi đã cố gắng vực dậy bản thân trong hai vòng cuối cùng (…) Tôi vô cùng hạnh phúc vì Pauline đã mang về danh hiệu ,” cô ấy nói.

Nhà vô địch thế giới đường trường năm 2014 và đua xích lô năm 2015, Ferrand-Prévot đã khẳng định với danh hiệu thế giới lần thứ 4 này , cô đã trở lại phong độ cao nhất, sau một khởi đầu mùa giải ” khó khăn “, theo cách nói của riêng cô.

Một điềm lành trước Paris-2024 và đủ khiến chúng ta quên đi nỗi thất vọng về Tokyo, nơi cô về thứ 10 . Bởi vì bây giờ, “chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi có thể có mặt ở Pháp nên Thế vận hội sẽ là mục tiêu trong vài năm tới “, Ferrand-Prévot tuyên bố trên vạch đích.